Bà Hillary công bố thu nhập cá nhân, thách ông Trump trung thực

Minh Anh (lược dịch)

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm thứ Sáu (12/8) đã công khai khoản thu nhập chịu thuế năm 2013 của vợ chồng bà và thách thức đối thủ của mình là Donald Trump trung thực trong việc kê khai thu nhập cá nhân.

Bà Hillary Clinton công bố tờ khai thuế với ý đồ gây áp lực cho đối thủ đảng Cộng hòa của mình khi ông Donald Trump không chịu công khai thu nhập, dấy lên mối nghi ngờ về tính trung thực của một doanh nhân và tư cách công dân của mình. Câu chuyện khai thuế trở thành màn diễn trung thực của các ứng cử viên khi họ đang bị chỉ trích nhiều về sự thiếu trung thực.

Bà Hillary Clinton và đồng nghiệp của mình trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016. 

Chiến dịch này của nhà Clinton được thực hiện bằng cách công bố khoản thu nhập trong suốt 10 năm trời của hai vợ chồng bà cùng với gia đình ứng cử viên Phó tổng thống Tim Kaine.

"Hillary Clinton và Tim Kaine tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn cho sự minh bạch về tài chính khi bà công bố tờ khai thuế cá nhân năm 2015 của mình", Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của bà Clinton Jennifer Palmieri cho biết hôm thứ Sáu (12/8). "Ngược lại, ông Donald Trump đang cố che giấu tài sản sau những lời xin lỗi giả dối và lời hứa trước đây về việc công bố tờ khai thuế. Ông ta đã thất bại trong việc cung cấp các thông tin tài chính cơ bản nhất của các ứng cử viên lớn trong hơn 40 năm qua”.

Ông Trump lấp liếm việc công bố tờ khai thuế vì hoạt động kiểm toán liên quan đến công ty ông sở hữu diễn ra liên tục. Một cuộc thăm dò chung do hai hãng tin Washington Post và ABC hồi tháng Năm cho thấy, 64% người Mỹ cho rằng ông Trump nên tự giác khai thuế, 54% trong số họ yêu cầu một cách mạnh mẽ ông Trump cần thực hiện nghĩa vụ này.

Năm 2015, nhà Clinton có tổng thu nhập 10,7 triệu USD và đã điều chỉnh tổng thu nhập còn 10,5 triệu USD. Thu nhập khổng lồ này khiến bà có thể rơi vào tình huống há miệng mắc quai khi đưa ra chiến dịch đứng về phía người thu nhập thấp và chỉ trích ông Trump chỉ muốn bảo vệ các triệu phú.

Vợ chồng Clinton sẽ chịu thuế suất liên bang 34,2% và thuế tiểu bang địa phương 9% trong năm 2015. Ngoài ra, gia đình Clinton cũng hiến tặng 9,8% thu nhập trong năm để làm từ thiện. Thu nhập của đôi vợ chồng nổi tiếng chủ yếu đến từ viết sách và diễn thuyết tại các buổi nói chuyện ở khắp nơi trên thế giới. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ Washington Post - một tờ báo nổi tiếng ở Mỹ và có lượng phát hành lớn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet