Bà Hillary: Hãy “canh chừng” ông Putin

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, bà Hillary Clinton tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành được “thắng lợi nhất định” trước Mỹ và cảnh báo rằng ông vẫn là một mối đe dọa rất lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN, bà Clinton, người đã thua trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 đã nhận định về ông Putin rằng: “Hãy để mắt đến ông ta, bởi ông ta vẫn chưa xong việc đâu”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đã thất bại trước ông Donald Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016.

Bà Clinton dẫn lời của các cơ quan tình báo Mỹ rằng ông Putin đã trực tiếp thực hiện một chiến dịch nhằm gây ảnh hưởng xấu đến bà và giúp đối thủ là ông Donald Trump thắng thế. Bà cho rằng ông Putin đang phần nào đó có được điều mình muốn khi ông Trump đắc cử, song Nga không nhận được nhiều lợi ích từ nó.

Bà Clinton cũng cho rằng ông Putin có mối thâm thù với bản thân bà và rằng Tổng thống Nga đang tiến hành một cuộc chiến lý tưởng chính trị với Mỹ. Bà cũng cho rằng ông Putin muốn nước Mỹ ngày càng chia rẽ hơn trước.

“Tôi cho rằng hành động của Putin đối với chúng ta không phải chỉ để cản trở nền dân chủ Mỹ”, bà Clinton nói. “Ông ta muốn một nước Mỹ bị phân chia từ bên trong”.

Nga đã nhiều lần phủ nhận can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 và Tổng thống Trump đã bác bỏ kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, trước khi ông Trump chuẩn bị đưa ra tuyên bố về thỏa thuận hạt nhân Iran, bà Clinton đã chỉ trích Tổng thống Mỹ không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận và đe dọa chấm dứt nó.

“Tôi nghĩ rằng nó rất nguy hiểm”, bà nói. Bà Clinton tin rằng động thái này đang gửi đi “một thông điệp sai lầm” và tác động tiêu cực đến uy tín của Mỹ trước cộng đồng quốc tế. “Hành động đó khiến người ta cho rằng những tuyên bố của Mỹ đều không đáng tin”.

Bà Clinton cũng lên tiếng chỉ trích những quyết định của ông Trump sau khi đắc cử Tổng thống, và cho rằng sở dĩ ông giành chiến thắng là bởi chiến dịch tranh cử của ông đã đánh vào sự bất an của tầng lớp lao động và hứa hẹn sẽ có những giải pháp tích cực.

Bà cũng tin rằng đảng Dân chủ phải đứng lên đại diện cho người dân và giải thích rằng họ đang bị ông Trump và đảng Cộng hòa lừa dối. “Chúng ta phải đại diện cho họ. Và chúng ta phải giải thích với người dân rằng “các bạn đang bị lừa”, đó là điều trước tiên”, bà Clinton nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng các cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Mỹ đang rất thấp, điều này cho thấy các phát ngôn của ông Trump đang mất dần sức mạnh của mình. “Số người ủng hộ ông ta đang giảm mạnh”, bà Clinton cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet