Ba khẩu súng "sát thủ diệt tăng" đáng sợ nhất của Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Cùng với súng trường tấn công Kalashnikov, súng phóng lựu chống tăng của Nga cũng được biết đến trên khắp thế giới và nâng chiến tranh hiện đại lên một tầm cao mới.

RPG-7, “cục cưng” của Hollywood

Tên lửa RPG-7.

Cục Khoa học và Kỹ thuật Bazalt đã công bố dòng súng phóng lựu (RPG - Russian Rocket-propelled Grenade Launcher)  từ những năm 50. Khẩu RPG-7 là mẫu thứ 7 và được sử dụng rộng rãi tại các nước châu Phi, châu Á và đã không ít lần xuất hiện trên phim ảnh. RPG-7 được biết đến vì khả năng sát thương cũng như chi phí rẻ của mình.

RPG-7 được xếp hàng đầu trong tất cả các loại súng phóng lựu dòng RPG, mặc dù kể từ khi nó xuất hiện lần đầu vào năm 1961, rất nhiều mẫu mới có sức công phá lớn hơn đã được sinh ra. Đầu đạn của RPG-7 có nhiều chủng loại, từ 40mm cho đến 150mm, có khả năng xuyên qua lớp giáp dày 320mm. Tầm bắn của nó cũng đã được nâng lên từ 150m lên 500m so với các mẫu đi trước.

Khẩu RPG-7 hiện vẫn đang được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột khu vực bởi giá thành rẻ và số lượng lớn của chúng. Cho đến nay, đã có hơn 9 triệu RPG-7 được sản xuất. Mới đây, một phiên bản hiện đại của RPG-7 cho phép nó có thể bắn đầu đạn hai tầng: tầng 1 được dùng để đánh lạc hướng hệ thống phòng thủ của xe tăng, tầng 2 được dùng để xuyên phá lớp thiết giáp.

RPG-29, “Ma cà rồng”

"Ma cà rồng Nga" RPG-29.

RPG-29 Vampire, được sản xuất vào năm 1989 cũng là một sản phẩm nổi tiếng. Chức năng chính của nó là nhằm xuyên phá bất kỳ giáp phản ứng nổ của xe tăng và tiêu diệt mục tiêu. Đầu đạn tên lửa có thể xuyên qua lớp giáp dày 500mm.

Chiều dài của ống phóng được nâng lên 1,85m, còn đầu đạn được kích hoạt bằng một hệ thống điện. RPG-29 sử dụng đầu đạn áp nhiệt 2 tầng có chiều dài 1m. Súng cũng được trang bị kính ngắm.

RPG-29 là một trong những lý do xe tăng Israel đã gặp rất nhiều tổn thất khi đối đầu với lực lượng vũ trang Hezbollah vào năm 2006. Lúc đó, Tel Aviv đã xác nhận nước này đã mất 8 xe tăng Merkava.

RPG-29 hiện nay được các phe vũ trang trong cuộc xung đột tại Syria sử dụng. Cũng giống như những phiên bản đi trước, “ma cà rồng” rẻ hơn gấp 10 lần so với các loại súng chống tăng khác, và hơn gấp 100 lần các loại xe tăng mà nó có thể triệt hạ với chỉ một phát bắn.

RPG-32, quà tặng cho Jordan

RPG-32, sản phẩm của sự hợp tác giữa Nga và Jordan.

Các nhà thiết kế ở cục Bazalt đã tìm nhiều phương pháp để chống lại giáp phản ứng từ rất lâu trước khi chúng được áp dụng trên các xe tăng. Vào năm 2006, dự án chế tạo RPG-32 được khởi động với sự tham gia của phía Jordan.

Dự án này nhằm kết hợp những đặc điểm nổi bật của các loại súng phóng lựu trước đây và tích hợp thêm các công nghệ mới, từ đầu đạn cho đến khả năng nhìn đêm.

RPG-32 có hệ thống khai hỏa bằng điện, và sử dụng hai loại đầu đạn 75mm và 105mm. Đầu đạn 105mm có thể xuyên qua lớp giáp dày 1000mm, còn loại 75mm phá hủy giáp có độ dày 500mm.

Khẩu súng này nặng 3kg và cho phép người sử dụng có thể sẵn sàng nạp đạn RPG-32 trong vài giây và khai hỏa từ bất kỳ vị trí nào, ngay khi được khai hỏa trong đêm.

Cục Bazalt của Nga và KADDB của Jordan đã được nhận huận chương chứng nhận chất lượng và an toàn đối với tên lửa vác vai RPG-32.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet