Ba Lan dự định cắt giảm số lượng trực thăng H-225M

Đức Dũng

Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới đưa tin, Bộ Quốc phòng Ba Lan đang tìm lý do để giảm lượng máy bay trực thăng đa năng H-225M Caracal (tên gọi cũ là EC-725) đặt mua theo đơn đặt hàng với hãng Airbus Helicopters (thuộc Tập đoàn Airbus).
Ba Lan dự định cắt giảm lượng trực thăng H-225M

Tháng 4/2015, chính phủ Ba Lan (do Đảng Cương lĩnh Công dân nắm quyền) thông qua quyết định mua 50 máy bay trực thăng đa năng H-225M Caracal hãng Airbus Helicopters để thay thế cho các trực thăng Mi-8, Mi-14 và Mi-17 do Liên Xô thiết kế hiện đang được trang bị cho lực lượng vũ trang Ba Lan.

Chi phí mua H-225M ước tính khoảng 13,347 tỷ zlotys (tương đương 3,531 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo Nhật báo Dziennik (Ba Lan), quyết định mua H-225 không phù hợp với quan điểm hiện đại hóa quân đội của lãnh đạo mới Bộ Quốc phòng và không đáp ứng được những lời hứa trước khi lên nắm quyền của Đảng Luật pháp và Công lý của Ba Lan.

Ngoài ra các bên cũng không thể thống nhất về các điều khoản đi kèm của thỏa thuận. Và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ba Lan không loại trừ khả năng từ chối thỏa thuận với phía Pháp vì lí do này. Hạn chót để hoàn thành thỏa thuận dự kiến vào ngày 10/2 tới.

Tình hình trở nên phức tạp. Nếu thỏa thuận bị hủy bỏ thì Ba Lan sẽ phải bồi thường cho Tập đoàn Airbus số tiền tối thiểu là 1 tỷ USD.

Theo các chuyên gia Ba Lan, giải pháp tối ưu tạm thời là Bộ Quốc phòng Ba Lan phải đạt được thỏa thuận giảm số lượng trực thăng H-225 theo đơn đặt hàng với hãng Airbus Helicopters và mua bổ sung một số vũ khí tại các nhà máy sản xuất tại Ba Lan.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz đã tuyên bố về khả năng giảm số lượng trực thăng H-225 Caracal theo đơn đặt hàng với công ty Pháp.

Điều này có thể tạo cơ hội cho Ba Lan mua thêm trực thăng Black Hawk của Công ty Sikorsky (Mỹ) và AW-149 của Hãng Agusta Westland (liên doanh Anh – Italia).

Tờ Defense News nhận định, các vấn đề bắt đầu phát sinh từ khi Đảng Luật pháp và Công lý giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội và lên nắm quyền ở Ba Lan vào tháng 11/2015.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng mới của Ba Lan, nhu cầu mua 50 trực thăng H-225 Caracal hiện thời không phải là cấp thiết nhất. Việc đảm bảo nhu cầu trước mắt cho lực lượng vũ trang Ba Lan quan trọng hơn cả.

Hiện quân đội cần trang bị 8-10 trực thăng loại nhỏ. Điều này cũng giúp chi phí mua sắm quốc phòng giảm đi. Ông Macierewicz tin rằng Bộ Quốc phòng sẽ đạt được thỏa thuận mới với Airbus Helicopters, qua đó tạo cơ hội đặt mua trực thăng của các nhà máy sản xuất của Hãng Sikorsky và Agusta Westland tại Ba Lan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet