Ba Lan đừng mong sở hữu vũ khí hạt nhân của Mỹ

Tuệ Minh (Lược dịch)

Nhà phân tích quân sự có tiếng của Nga cảnh báo, tham vọng muốn sở hữu vũ khí hạt nhân Mỹ của Ba Lan theo chương trình “chia sẻ hạt nhân” của NATO sẽ khiến nước này trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công trả đũa.

Trước đó, hôm 6/12, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Szatkowski cho biết Bộ Quốc phòng nước này đang thảo luận việc thực hiện chương trình được gọi là “chia sẻ hạt nhân” của NATO, theo đó các quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân có thể mượn vũ khí hạt nhân từ Mỹ.

Ba Lan không nên có ý định mượn vũ khí hạt nhân của Mỹ. 

Đáp lại tuyên bố trên, Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng quốc gia, cho Ria Novosti biết rằng Ba Lan nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa vấn đề này để bỏ phiếu trong Quốc hội bởi nó có thể biến nước này trở thành thù địch của Nga vì tham vọng của riêng mình.

“Trước tiên, đây là hành động vi phạm Đạo luật Nga-NATO, trong đó cấm sử dụng vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ các thành viên NATO. Đồng thời cũng vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân bởi trong trường hợp này Mỹ đã chuyển giao vũ khí hạt nhân cho lực lượng quân sự Ba Lan và lực lượng này có thể sử dụng chúng trong các hành động quân sự”, ông Korotchenko phân tích.

Ông cũng cảnh báo rằng Mỹ có thể mất kiểm soát đối với những vũ khí hạt nhân đó bởi quân đội Ba Lan có thể sử dụng chúng vào mục đích riêng.

“Ba Lan đồng ý triển khai hệ thống lá chắn tên lửa trên lãnh thổ của mình và giờ đây lại muốn đặt cả vũ khí hạt nhân dưới tầm kiểm soát của mình”, ông Korotchenko nói, và cho biết thêm rằng hệ thống lá chắn tên lửa và vũ khí hạt nhân có thể trở thành mục tiêu đầu tiên trong các cuộc tấn công trả đũa của Nga.

Cuối cùng, ông Korotchenko kết luận: “Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nếu Ba Lan quyết định chơi trò mạo hiểm. Họ cần nghĩ kỳ trước khi bỏ phiếu cho một chính sách “chết người” như vậy. Các chính trị gia Ba Lan không nên mạo hiểm tính mạng của người dân chỉ bởi tham vọng của riêng mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet