Ba lần "giăng bẫy" bắt kẻ bán heroin

Chỉ là đối tượng bán ma túy nhỏ lẻ, nhưng gã nghiện Nguyễn Văn Điệp lại có nhiều mánh khóe che giấu thân phận để đối phó với sự phát hiện của công an.

Phải mất nhiều thời gian xác minh và mất 3 lần “giăng bẫy”, các trinh sát mới bắt được Điệp cùng với số ma túy tang vật giấu trong người.

Gã bán ma túy xảo quyệt

Qua công tác nắm địa bàn, các trinh sát thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma túy Công an huyện Nhơn Trạch được cơ sở cung cấp thông tin về một đối tượng tên Điệp nói giọng miền Bắc, đi xe máy hiệu Yamaha Exciter biển số 60C1-4821 màu xanh thường xuất hiện ở các tụ điểm đông thanh niên, các quán xá ở 2 xã Phước Thiền và Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) để bán ma túy. Nguồn tin của trinh sát còn cho biết, Điệp luôn kè kè khẩu súng bên mình nên đã khiến nhiều đối tượng giang hồ rất ngán ngại.

Đối tượng Nguyễn Văn Điệp.

Tiến hành xác minh đối tượng bán ma túy có sử dụng súng tên Điệp, trinh sát đã gặp không ít khó khăn vì đối tượng che giấu lai lịch quá tinh vi nhằm đối phó với sự phát hiện của công an.

Thiếu tá Trịnh Anh Việt, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma túy Công an huyện Nhơn Trạch, cho biết khi mua bán ma túy, Điệp chỉ liên lạc qua điện thoại di động và thường sử dụng “mật khẩu” với các con nghiện. Như lúc con nghiện liên hệ với Điệp hỏi mua ma túy thì phải sử dụng câu: “Bạn ơi, còn tiền không?”. Nếu Điệp nói có “tiền” (ma túy), con nghiện sẽ hỏi tiếp: “Bạn cho mình mượn 100 (hoặc 200) ngàn đồng nhé! (100 ngàn đồng tương đương 1 tép heroin)”. Khi tiến hành “giao dịch”, Điệp để ma túy tại một điểm rồi kêu con nghiện đến lấy. Lúc đến điểm hẹn giao ma túy, Điệp đứng từ xa quan sát kỹ xung quanh, hễ thấy người lạ sẽ không xuất hiện và hủy luôn “giao dịch”. Trường hợp phải giao “hàng” trực tiếp cho con nghiện, Điệp luôn đội chiếc mũ bảo hiểm loại trùm cả mặt, việc trao đổi tiền - ma túy diễn ra rất nhanh nên nhiều lúc con nghiện không nhìn rõ mặt Điệp. Ngoài ra, để che giấu thân phận, lúc đi bán ma túy Điệp sử dụng nhiều tên, như: Điệp, Diệp, Hoàng và Cường.

“Sự xảo quyệt của Điệp đã gây rất nhiều khó khăn cho quá trình trinh sát của lực lượng đánh án” - Thiếu tá Việt kể lại.

Ba lần “giăng bẫy” mới thành công

Dù Điệp sử dụng nhiều tên khác nhau khi mua bán ma túy, nhưng trinh sát nhận ra một điểm chung ở “các đối tượng” bán ma túy này là cùng nói giọng miền Bắc và sử dụng chiếc xe máy Yamaha Exciter biển số 60C1-4821 màu xanh. Do đó, trinh sát khẳng định các đối tượng tên: Điệp, Diệp, Hoàng, Cường chỉ là một người duy nhất.

Lần theo nguồn gốc chiếc xe máy mà Điệp thường sử dụng, trinh sát xác định được người đứng tên đăng ký xe ngụ ở huyện Long Thành. Người này cho biết đã cho Điệp mượn chiếc xe Yamaha Exciter biển số 60C1-4821 làm phương tiện đi lại vì là chỗ quen biết, nhưng anh ta không biết chính xác nơi ở của Điệp.

Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát phát hiện Điệp cùng bạn gái (làm công nhân) thuê phòng trọ tại xã Hiệp Phước nhưng không đăng ký tạm trú khi ở trọ tại đây.

 

Tại cơ quan điều tra, kẻ bán ma túy sử dụng nhiều tên nhanh chóng khai tên Nguyễn Văn Điệp (30 tuổi, quê tỉnh Hà Nam). Điệp nghiện ma túy nên thường xuyên đến TP.Hồ Chí Minh mua ma túy (mỗi lần 2 triệu đồng) rồi mang về phòng trọ ở xã Hiệp Phước phân nhỏ sử dụng một nửa, một nửa còn lại mang bán cho các bạn nghiện kiếm lời.

 

 

Sau khi đã xác định Điệp chính là đối tượng bán ma túy cần truy bắt, đầu tháng 7-2015, nhận được tin Điệp hẹn gặp con nghiện giao “hàng” tại khu cư xá công nhân Formosa ở xã Hiệp Phước, tổ đánh án đã bố trí lực lượng mật phục để bắt quả tang. Tuy nhiên, chẳng biết có phải “đánh hơi” được sự xuất hiện của công an hay không mà Điệp không xuất hiện tại điểm hẹn. Kế hoạch bắt quả tang Điệp phải dừng lại.

Đến đầu tháng 8-2015, trinh sát tiếp tục “giăng bẫy” bắt giữ Điệp. Lần này, Điệp hẹn con nghiện đến một khu vực dễ quan sát mọi người qua lại để giao “hàng” nên tổ đánh án đành dừng kế hoạch truy bắt, vì lo ngại Điệp sẽ phi tang chứng cứ khi phát hiện trinh sát.

Sau 2 lần “giăng bẫy” bắt Điệp không thành, giữa tháng 9-2015, tổ đánh án quyết định bắt Điệp khi nhận được tin đối tượng hẹn giao “hàng” cho một con nghiện tại khu vực cổng ra vào Công ty Formosa (huyện Nhơn Trạch).

Lần này, trinh sát phát hiện Điệp rất cẩn thận. Dù đã đi xe máy kè theo sau con nghiện đến điểm hẹn, nhưng Điệp không gặp con nghiện để giao ma túy ngay, mà dựng xe trước cổng Công ty Formosa như kẻ chờ người nhà tan ca nhằm dễ bề trà trộn trong số công nhân tan ca để quan sát động tĩnh xung quanh.

Tuy nhiên, sự khôn ngoan của Điệp cũng tạo thuận lợi cho các trinh sát trà trộn vào số công nhân tan ca để dần khép chặt vòng vây bắt Điệp. Sau cả giờ theo dõi, nhận định Điệp đang giấu ma túy trong người, các trinh sát đã bắt giữ Điệp. Khám xét người Điệp, trinh sát thu giữ 12 tép heroin giấu trong túi quần. Tiếp tục khám xét phòng trọ của Điệp, trinh sát thu giữ thêm 1 cục heroin, 2 mã tấu, bơm kim tiêm…, nhưng không có súng như nguồn tin cho biết.

Theo Mai Quang/Báo Đồng Nai

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet