Ba Lan kêu gọi “phá” Hiệp định quan hệ Nga – NATO

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski cho rằng, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cần phải tuân thủ Hiệp định căn bản về quan hệ Nga – NATO.
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski.

Tờ Postimees dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski tại một Hội nghị an ninh quốc tế mang tên cựu Tổng thống Estonia Lennart Meri tại thủ đô Tallinn cho biết, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cần phải tuân thủ Hiệp định căn bản về quan hệ Nga – NATO.

Hiệp định căn bản quy định quan hệ Nga – NATO được ký kết năm 1997 tại Paris, Pháp. Theo Hiệp định này, NATO “xác nhận sẽ thực hiện phòng thủ tập thể và các nhiệm vụ khác liên quan tới môi trường an ninh hiện tại và tương lai có thể dự đoán bằng cách đảm bảo sự phối hợp, tương tác cần thiết, đảm bảo khả năng tăng cường, nhưng không phải thông qua con đường thường xuyên triển khai lực lượng bổ sung tại các khu vực”.

“Đây là tài liệu về những cam kết chính trị, nó không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý. Tôi không cho rằng, chúng ta cần thực hiện Hiệp định này” – ông Waszczykowski nói.

Theo nhà ngoại giao Ba Lan kể từ khi Hiệp định này được ký kết tình hình đã thay đổi vì NATO sau khi mở rộng đã không còn hoạt động dưới hình thức như trước đó.

Trước đó, phát biểu tại lễ động thổ xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Redzikowo thuộc phía Bắc Ba Lan, Ngoại trưởng Waszczykowski khẳng định, hệ thống phòng thủ này sẽ làm tăng mức độ an toàn cho Ba Lan nhưng không nhằm chống lại Nga, hệ thống được thiết kế với mục đích phòng thủ nhằm chống lại các cuộc tấn công từ khu vực Trung Đông”.

Một ngày trước đó hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore cũng được đưa vào hoạt động tại căn cứ không quân ở Deveselu (Romania).

Phản ứng trước những động thái này Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ buộc phải suy nghĩ các phương pháp đối phó với mối đe dọa phát sinh liên quan tới việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Đông Âu.

Về phần mình, Lầu Năm Góc bày tỏ mối quan ngại trước tuyên bố của Nga và gọi đó là “một mối đe dọa”.

Vào tháng Bảy tới Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức tại Warsaw, Ba Lan. Trong Hội nghị lần này các quốc gia thành viên NATO dự kiến sẽ thảo luận về khả năng mở rộng hiện diện quân sự tại sườn phía Đông của lực lượng này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet