Ba Lan khai quật thi hài cựu Tổng thống vì nghi... chôn nhầm

Phạm Khánh

Thi hài của cựu Tổng thống Ba Lan, Ryszard Kaczorowski, người đã tử nạn trong vụ tai nạn máy bay ở Nga cách đây 2 năm vừa mới được khai quật để xác minh lại do có nghi ngờ nhầm lẫn danh tính.
Ông Kaczorowski đã thiệt mạng cùng với 95 người khác trong một vụ tai nạn máy bay ở Nga hồi tháng 4/2010. Thi thể của ông vừa mới được khai quật từ một đền thờ ở Warsaw và đang được xét nghiệm lại ADN.

Hồi tháng trước, các quan chức cũng đã xác nhận có 2 nạn nhân trong vụ tai nạn này bị xác định sai danh tính. Một trong số đó là nhà hoạt động Công đoàn Đoàn kết nổi tiếng, Anna Walentynowicz.

Ba Lan khai quật thi hài cựu Tổng thống vì nghi... chôn nhầm - ảnh 1
Chiếc xe chở hài cốt của cựu Tổng thống Ryszard Kaczorowski rời khỏi đền thờ Temple of Divine Providence ở Warsaw.

Tháng 4/1010, chiếc máy bay chở cố Tổng thống Ba Lan Kaczynski, phu nhân và cựu tổng thống Ryszard Kaczorowski cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Ba Lan tới Nga tham dự lễ kỷ niệm 70 năm vụ thảm sát Katyn đã gặp nạn khi đang cố hạ cánh trong điều kiện sương mù tại sân bay Smolensk ở phía Tây nước Nga, khiến tổng thống cùng 95 người khác thiệt mạng.

Sau vụ tai nạn, công tác khám nghiệm tử thi các nạn nhân đã được tiến hành bởi các bác sĩ Nga tại Matxcova. Tuy nhiên, gần đây các công tố viên Ba Lan nhận được tài liệu từ Matxcova bày tỏ nghi ngờ rằng một số nạn nhân có thể đã bị nhận dạng sai.

Các công tố viên cho biết có ít nhất hai nạn nhân nữa sẽ được khai quật để xác định lại danh tính vào cuối năm nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet