Ba Lan tăng cường vũ trang, tập trận với NATO

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The independent, Ba Lan tuyên bố đang củng cố các lực lượng vũ trang nhằm sẵn sàng đối phó với mối đe dọa lớn nhất kể từ sau chiến tranh lạnh trong bối cảnh tình hình Ukraine vẫn căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak khẳng định, Ba Lan cần chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các mối lo ngại từ Nga. Nước này đã tăng chi tiêu quốc phòng lên tới 18% trong năm 2015.

Ba Lan đang tăng cường chi tiêu cho quốc phòng.

Phát biểu trên của ông Siemoniak được đưa ra khi căng thẳng giữa Nga – phương Tây tăng cao sau khi Nga tuyên bố cấm vận nhiều nhân vật chính trị phương Tây nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi bị EU chỉ trích, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng những lời chỉ trích của EU đối với lệnh cấm vận trên là vô lý bởi trước đó EU đã áp đặt trừng phạt lên 150 người Nga.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 5/6 tới, 49 tàu quân sự từ 15 quốc gia thành viên NATO sẽ khởi động các cuộc tập trận hải quân mang tên Baltops tại Gdynia, Ba Lan.

Cuộc diễn tập còn có sự tham gia của hơn 40 máy bay gồm cả máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ.

Trong khi đó, hôm 1/6, NATO đã bắt đầu cuộc tập trận lớn chưa từng có tại các nước Baltic gồm Lithuania, Latvia và Estonia.

Theo Bộ Quốc phòng Lithuania, tham gia cuộc tập trận mang tên "Sabre Strike" lần này có 6.000 binh sỹ đến từ 13 quốc gia cùng nhiều thiết bị quân sự hiện đại.

Mục đích chính của cuộc tập trận là nhằm hoàn thiện khả năng tương tác trong các chiến dịch quân sự của các nước đồng minh NATO.

Cuộc tập trận "Sabre Strike 2015" sẽ kéo dài đến ngày 19/6.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Independent. Một nhật báo của Anh được ra đời từ năm 1896.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet