Ba Lan yêu cầu Nga giải thích về “danh sách đen”

Đức Dũng (lược dịch)

Trong danh sách đen mà Nga đưa ra nhằm cấm công dân của Liên minh châu Âu nhập cảnh vào Nga gồm 89 người, trong đó có 18 công dân Ba Lan.
Chủ tịch Thượng viện Ba Lan, Bogdan Borusewicz

Ba Lan đã yêu cầu Nga giải thích về danh sách đen, cấm các công dân Đức và Ba Lan nhập cảnh vào Nga.  RIA-Novosti dẫn tuyên bố của Chủ tịch Thượng viện Ba Lan, Bogdan Borusewicz, người cũng bị Nga đưa vào danh sách những công dân bị cấm nhập cảnh vào Nga cho biết.

Theo ông Bogdan Borusewicz, Bộ Ngoại giao Ba Lan cần phải "bình tĩnh nhưng thật kiên quyết yêu cầu một lời giải thích từ phía Moscow".

Cũng theo ông Bogdan Borusewicz, để đáp trả Nga, Ba Lan cũng cần xem xét các biện pháp nhằm đối phó với động thái này của Nga và đề nghị chính phủ Ba Lan cũng thành lập một danh sách đen đối với các chính khách Nga. Trong đó, đặc biệt cần đưa vào danh sách các công dân Nga “làm việc trên mặt trận tuyên truyền".

Trong danh sách đen mà Nga đưa ra nhằm cấm công dân của Liên minh châu Âu nhập cảnh vào Nga gồm 89 người, trong đó có 18 công dân Ba Lan.

Một nguồn tin cấp cao trong Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc cấm nhập cảnh vào Nga đối với 89 người trong danh sách này là một phản ứng với những hành động của EU.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đức cũng đã yêu cầu Moscow phải giải thích về việc đưa 8 chính trị gia Đức vào danh sách cấm 89 các quan chức và sĩ quan quân đội từ các nước EU nhập cảnh vào Nga.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Đức, Berlin đã liên lạc với Moscow đề nghị làm rõ và giải quyết vấn đề này và những người có tên trong danh sách cấm nhập cảnh vào Nga có quyền được biết nguyên do của sự việc.

Những người Đức có tên trong danh sách cấm này gồm có Nghị sĩ Karl-Georg Wellmann, Phó Chủ tịch khối đảng CDU/CSU của Đức Michael Fuchs, hai đồng chủ tịch đảng Green/EFA là ông Daniel Cohn-Bendit và bà Rebecca Harms, Tổng thư ký Hội đồng Liên minh Châu Âu Uwe Corsepius, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Katrin Suder, Chỉ huy Không quân Đức Karl Mullner và chính trị gia Bernd Posselt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet