Bà Le Pen có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp

Đức Dũng (lược dịch)

Theo nhà phân tích chính trị người Pháp Stephane Rozes, đối với một số cử tri Pháp bà Marine Le Pen là đại diện cho cả dân tộc và bà thực sự có thể giành được thắng lợi trong cuộc đua vào ghế Tổng thống sắp tới.
Bà Le Pen.
Hãng Ria Novosti dẫn nhận định của nhà phân tích chính trị người Pháp, giảng viên Viện khoa học chính trị Paris Stephane Rozes cho biết, nhà lãnh đạo Đảng Mặt trận Quốc gia, vừa có chiến thắng đầu tiên trong cuộc bầu cử khu vực tại Pháp - bà Marine Le Pen có thể sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Theo kết quả bỏ phiếu chính thức hôm chủ nhật ngày 6/12, Đảng Mặt trận Quốc gia đã dẫn đầu số phiếu ủng hộ tại 6 trong số 13 khu vực của Pháp. Đứng ở vị trí thứ hai là đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dẫn đầu 4 khu vực. Tiếp theo là Đảng xã hội cầm quyền với 2 khu vực.

“Đối với một số cử tri Pháp, bà Marine Le Pen là đại diện cho cả dân tộc và thực tế, có khả năng bà sẽ giành thắng lợi trong cuộc đua vào ghế Tổng thống sắp tới. Nhưng nếu bà Le Pen đắc cử Tổng thống thì Đảng Mặt trận Quốc gia sẽ không như bây giờ nữa”, - ông Rozes phát biểu trên Đài phát thanh truyền hình quốc gia RTBF hôm thứ Hai (ngày 7/12).

Nhà chính trị tin rằng, sự thăng tiến của Đảng Mặt trận Quốc gia chống di dân đã gây tổn thất lớn cho cả Đảng Xã hội của Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande và Đảng bảo thủ của ông Nicolas Sarkozy.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet