Bà Le Pen thất bại tranh cử Tổng thống Pháp: Cái kết đã được báo trước

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ lĩnh đảng "Mặt trận Dân tộc" Marine Le Pen đã chúc mừng chiến thắng đối thủ của mình Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, đồng thời cũng cảm ơn các cử tri đã ủng hộ bà.
Bà Le Pen thất bại tranh cử Tổng thống Pháp: Cái kết đã được báo trước - ảnh 1
Bầu cử tổng thống Pháp: Bà Le Pen thừa nhận thất bại

Ria Novosti đưa tin, ngày 7/5, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp trước đối thủ Emmanuel Macron, đồng thời khẳng định đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cần phải có nhiều cải cách sâu rộng.

Trong một bài phát biểu ngắn trước người hâm mộ sau khi xuất hiện nhiều kết quả dự đoán ban đầu cho thấy ông Macron giành chiến thắng, bà Le Pen khẳng định đảng FN phải có những sự thay đổi sâu sắc để nắm bắt những cơ hội lịch sử cũng như đạt được sự kỳ vọng của người dân Pháp.

"Người Pháp đã bầu ra một tổng thống mới cho nước Pháp. Tôi đã gọi điện cho ông Macron để chúc mừng ông được bầu làm tổng thống mới của nước Pháp", bà Le Pen nói.

"Tôi muốn cảm ơn 11 triệu người Pháp, những người đã cho tôi lá phiếu và sự tin tưởng của họ đối với tôi, cũng như những người ủng hộ, đã đi cùng tôi trong suốt chiến dịch tranh cử….", bà Le Pen nói thêm.

Ngoài ra, bà Le Pen khẳng định sẽ thay đổi FN để tạo ra một lực lượng chính trị mới. Cựu chủ tịch đảng FN cũng chúc ông Macron thành công trong việc giải quyết những thách thức khổng lồ mà tân tổng thống Pháp phải đối mặt. Bà Le Pen cũng tuyên bố sẽ dẫn dắt FN trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6/2017.

Trong khi đó, ông Macron nhấn mạnh rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua cho đã mang lại niềm hy vọng và đánh dấu một chương mới trong lịch sử nước Pháp.

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 2 này là cuộc đua "song mã" gay cấn giữa ứng cử viên Emmanuel Macron theo đường lối trung dung và bà Marine Le Pen thuộc phe cực hữu. Các kết quả thăm dò dư luận trước đó cho thấy có tới 59% số cử tri ủng hộ ông Macron, trong khi bà Le Pen chỉ giành được 41% số người ủng hộ trước cuộc bầu cử vòng 2 này.

Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận, tỷ lệ cử tri không đi bầu vòng 2 có thể sẽ khá cao, dao động trong khoảng từ 22 đến 28%. Các nhà phân tích cho rằng nếu tỷ lệ cử tri vắng mặt hoặc bỏ phiếu trắng cao vô hình sẽ làm tăng tỷ lệ phiếu bầu cho ứng cử viên Le Pen.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet