Bà mẹ bị mắng là 'hồn nhiên' vì cho con tiêm vắc-xin miễn phí

Theo Afamily.vn/Ttvn

Tôi chẳng thèm chen chúc dịch vụ gì vì tôi đã cất công tìm hiểu rất kĩ các loại vắc-xin này, và biết chính xác mình đang làm điều gì tốt nhất cho con.

Tôi đang có con trai 2 tuổi và các mũi vắc-xin cần chích cho con tôi đều chích vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, loại nào cần thiết mà mở rộng không có tôi mới dùng đến dịch vụ. Nhiều người cười khẩy nhìn tôi như một bà mẹ vô tâm, ngu dốt. Nhưng tôi biết mình đang làm gì...

Khi bé Sóc chuẩn bị chào đời, tôi đã được các bà chị trong cơ quan dặn: 'Nhớ tìm vắc-xin dịch vụ để chích cho con, đắt tý nhưng chắc ăn, đừng dại mà xách con đi chích mở rộng, nhiều tai biến lắm'. Có người còn rỉ tai tôi về những 'bí mật' hậu trường xung quanh câu chuyện vắc-xin họ có được là do mối quan hệ rồi chốt lại 'Chịu khó bỏ tiền chích dịch vụ cho an tâm em ạ'.

Trong thời gian 'nóng' vì khan hiếm vắc-xin dịch vụ nhiều người hỏi tôi 'em chích gì cho con, mở rộng hay dịch vụ?'. Biết tôi chích các loại vắc-xin mở rộng hết cho con, chỉ trừ những loại trong chương trình mở rộng không có mới nhờ đến dịch vụ thì nhiều người nhìn tôi như một bà mẹ thiếu hiểu biết, liều lĩnh. Có người còn cười 'ô, sao mẹ Sóc hồn nhiên thế?'. Chính ba mẹ chồng tôi cũng đã từng chiến tranh lạnh với tôi khi dám 'mạo hiểm để con nguy hiểm'.

Vâng, tôi là một bà mẹ hồn nhiên.

Là một người mẹ, sự an nguy của con là quan trọng nhất nên tôi cũng nhiều phen 'thót tim' khi nghe trên báo một ca tai biến sau tiêm chủng. Nhưng cuối cùng tôi chẳng thèm chen chúc dịch vụ gì sất vì tôi đã cất công tìm hiểu rất kĩ các loại vắc-xin này, và biết chính xác mình đang làm điều gì tốt nhất cho con. Tôi chẳng việc gì phải chen lấn chỉ vì 'nghe nói'.

Nhìn cảnh nhiều bà mẹ bồng con ra 'trực chiến', xếp hàng khổ sở để săn 1 mũi tiêm vắc-xin dịch vụ cho con mà tôi xót xa

Tôi bình tĩnh mỗi khi đọc thông tin về những ca tai biến sau tiêm chủng

Khi mang bầu, tôi đã cất công tìm hiểu các thông tin về vắc-xin để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho việc chăm sóc con. Rồi Sóc chào đời đúng dịp rộ lên rất nhiều ca tai biến sau khi chích vắc-xin khiến cả nhà tôi rất lo lắng. Là một bà mẹ, tính mạng con là đáng quý nhất, nên tôi cũng đứng ngồi không yên, sốt ruột và lo lắng rất nhiều. Cả nhà tôi, nhất là ông bà nội Sóc thì kiên quyết là phải chờ bằng được vắc-xin dịch vụ. Nhưng tôi hiểu, nếu không được chích ngừa cẩn thận, con mình có thể có nguy cơ nhiễm các loại bệnh nguy hiểm.

Vì vậy tôi quyết định nghiên cứu và đọc rất kĩ về vắc-xin. Những ca tai biến sau tiêm chủng tôi đều tìm hiểu rất kĩ. Tôi tìm những nguồn tin uy tín, cẩn trọng để đọc và không bỏ sót những thông tin tiếp theo về nguyên nhân những ca tai biến đó. Chính vì vậy, tôi tránh được việc 'thót tim' mỗi khi nghe nói trẻ chết sau khi tiêm vắc-xin. Những bài viết thiếu căn cứ, thuộc các nguồn không uy tín tôi thường chỉ tham khảo cho vui chứ không bị cuốn theo đó.

Tôi tìm hiểu kĩ các loại vắc-xin

Không những vắc-xin 5 trong 1 mà tôi tìm hiểu kĩ các loại vắc-xin khác phải chích cho con trong những năm đầu đời. Tôi đọc hết tất cả nguồn tài liệu uy tín ở nước ngoài về các loại vắc-xin để nắm rõ nhất về cơ chế tác động của nó. Tôi cũng tham khảo nhiều người bạn làm bác sĩ để hiểu rõ về các loại vắc-xin cũng như các phương án thay thế. Vì vậy, tôi vẫn mạnh dạn chích vắc-xin mở rộng cho con để bảo vệ con kịp thời trước khi quá muộn.

Tôi chuẩn bị tốt nhất cho con trước mỗi lần tiêm chủng

Tôi khám tầm soát sơ sinh cho con kĩ để đảm bảo rằng con mình không có bất kì một bệnh lí sơ sinh nào bị bỏ sót. Khi sinh Sóc, sau khi được các bác sĩ ở bệnh viện phụ sản tầm soát, tôi còn đăng kí một gói khám trọn gói tại một bệnh viện Nhi uy tín để tầm soát sơ sinh lại một lần nữa cho con.

Khi hiểu hết về tình hình sức khỏe của con, đến ngày tiêm chủng tôi cũng quan sát con rất kĩ. Cơ thể bé hoàn toàn khỏe mạnh tôi mới yên tâm để con đi chích. Khi khám, tôi cũng nghiên cứu rất nghiêm túc bảng câu hỏi tầm soát trước khi chích, tôi cũng không ngần ngại đề nghị bác sĩ khám kĩ cho con trước mỗi mũi chích.

Tôi bình tĩnh với những phản ứng sau mỗi lần chích ngừa của con

Một lần Sóc chích 5 trong 1 mở rộng về cũng sốt cao. Tôi khá bình tĩnh vì đã tham vấn một số bác sĩ cách quan sát con khi bị sốt, theo dõi sát sao những biểu hiện của Sóc. Tôi hiểu, cơ thể Sóc đang phản ứng để tạo ra kháng thể chống lại loại bệnh đó.

Cuối cùng, tôi biết vắc-xin không phải là vũ khí duy nhất giúp con chống lại bệnh tật. Con mình sẽ thực sự khỏe mạnh sẽ chống lại được các loại bệnh. Tôi cho con vận động nhiều, chơi đùa ngoài thiên nhiên, ăn uống lành mạnh để tăng sức đề kháng.

Nhiều người cho tôi hồn nhiên, ngu ngốc, 'điếc không sợ súng' nhưng tôi ngược lại thấy mình cũng như bao người mẹ khác, sinh mạng con mình không có gì quý hơn. Nhưng tôi không xoắn lên trước mọi thông tin. Tôi hiểu rõ bản chất vấn đề và tìm cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe con. Làm mẹ, thương con ai cũng như nhau nhưng đừng vì tình thương con cộng với thiếu thông tin, chạy theo những tin đồn, những câu chuyện kinh khủng 'nghe nói thế' mà cuống quýt rối lên với những gì mình không hiểu rõ.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet