Bà Merkel: Đóng cửa biên giới là ý tưởng "nực cười"

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel hứa sẽ kêu gọi các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) thông qua thỏa thuận hạn chế di dân với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định đóng cửa biên giới EU sẽ mang lại hậu quả nặng nề.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 16/2, bà Merkel cho biết cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa các nước thành viên EU sẽ không thiết lập số người tị nạn tối đa cho mỗi nước. Bà gọi ý tưởng này là “nực cười” khi chỉ chưa đầy 1.000 người nhập cư được tái định cư theo kế hoạch hiện tại.

Thủ tướng Merkel tin rằng đóng cửa biên giới các nước EU để ngăn dòng người tị nạn sẽ mang đến hậu quả nghiêm trọng đối với liên minh.

Bà Merkel tin rằng vấn đề hiện tại phụ thuộc vào việc liệu thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ có thể giải quyết căn nguyên của khủng hoảng di dân, thay vì “đầu hàng và đóng cửa biên giới ba nước Hy Lạp, Macedonia và Bulgaria, để rồi phải hứng chịu hậu quả khôn lường”.

Vào ngày 15/2, lãnh đạo các nước Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia đã đệ trình dự thảo kế hoạch dự phòng nhằm chặn đứng dòng người tiến vào Tây Âu qua vùng Balkan, cụ thể là phong tỏa vùng biển ở Hy Lạp, nếu những nỗ lực nhằm hạn chế người tị nạn vào châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ thất bại.

“Tôi sẽ làm hết sức mình trong ngày 18 và 19/2 tới dể EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận bởi tôi tin rằng đây là giải pháp đúng đắn”, bà Merkel cho biết.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu cho biết, việc tiến hành chiến dịch chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan ở vùng Trung Đông là cần thiết để ngăn chặn dòng người tị nạn.

“Nếu Israel không tồn tại, toàn bộ khu vực phía Tây vùng Trung Đông sẽ chỉ có lực lượng cực đoan, khiến số công dân chạy sang châu Âu nhiều hơn hiện tại vài triệu người. Israel là bức tường bảo vệ nền văn hóa phương Tây ở vùng Trung Đông”, ông nói.

Chính phủ Đức phần nào có mong muốn hỗ trợ Israel, nhưng khi xung đột giữa Israel và Palestine vẫn tiếp tục trong vòng 5 tháng qua, Thủ tướng Đức tỏ ra không mấy lạc quan về viễn cảnh hòa bình lập lại trong khu vực.

“Là thành viên của EU, Đức đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp thực tiễn cho vấn đề này”, bà Merkel cho biết. “Tình hình hiện tại chưa cho phép có bước tiến lớn nào, tuy nhiên chúng ta có thể cải thiện từng bước một và Đức sẽ hỗ trợ về mặt tài chính”.

Ngoài ra, Thủ tướng Merkel nói thêm, mặc dù Israel và Đức vẫn có những quan điểm khác nhau về thỏa thuận hạt nhân chấm dứt cấm vận kinh tế đối với Iran, Đức vẫn còn tỏ ra thận trọng với Tehran.

“Chúng tôi khẳng định rằng quan hệ ngoại giao giữa Đức và Iran sẽ chưa trở nên thân thiệt thực sự chừng nào Iran tiếp tục lạnh nhạt với Israel”, bà nói.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet