Bà Merkel nhận “trái đắng” vì chính sách mở cửa cho người tị nạn

Tuệ Minh (Lược dịch)

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua đã có thời gian dùng bữa tối với Tổng thống Pháp Francois Hollande giữa lúc người dân châu Âu kêu gọi đóng cửa biên giới với người tị nạn khiến cho vị thế của bà Merkel phần nhiều bị lung lay.

Thời gian gần đây, bà Merkel đã nhận không ít lời chỉ trích cho quyết định mở cửa biên giới Đức cho người tị nạn Syria hồi mùa hè vừa qua, tạo ra một làn sóng nhập cư lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Con số người tị nạn tới Đức chưa có dấu hiệu dừng lại, tính đến tháng 11, đã có 180.000 người đến Đức bất chấp thời tiết ngày một lạnh giá. Hàng trăm nghìn người tị nạn Syria trước đó sống trong các trại tị nạn ở các nước láng giềng cũng tìm mọi cách di chuyển tới châu Âu, trong đó có hàng trăm người bị chết chìm khi vượt qua Địa Trung Hải trên những con thuyền ọp ẹp và quá tải.

Thủ tướng Đức nhận không ít "gạch đá" vì chinh sách mở cửa cho người tị nạn. Nguồn: Sputnik

Sau khi những biện pháp kiểm soát được đưa ra, hàng trăm nghìn người tị nạn sử dụng tuyến đường Tây Balkan đã tạo ra tình trạng hỗn loạn ở cả Balkan và Đông Âu. Cuộc khủng hoảng này dẫn đến những biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đồng thời đe dọa chính sách tự do đi lại ở lục địa văn minh này.

Trước cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Merkel, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho báo Sudeutszche Zeitung (Đức) biết: “Chúng ta không thể nhận thêm bất kỳ người tị nạn nào vào châu Âu nữa. Điều này là không thể. Nếu chúng ta tiếp tục làm như vậy thì người dân sẽ nói rằng mọi việc đã kết thúc với châu Âu”.

Trước đó, bà Merkel từng tuyên bố rằng chính sách tị nạn của Đức sẽ không có giới hạn. Tuy nhiên, dường như bước đi này lại trở thành “gậy ông đập lưng ông” đối với bà Merkel. Nhận thức được bất lợi đó, có vẻ như bà Merkel sẽ đi ngược lại tuyên bố của mình trong thời gian tới.

Lập trường của bà Merkel cũng đã bị nhiều nước trong khối quay lưng, mới đây nhất là Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven, khi ông tuyên bố: “Chúng tôi cần thời gian nghỉ ngơi. Thụy Điển không còn có khả năng tiếp nhận thêm đơn xin tị nạn nào nữa”.

Có vẻ như bữa tối giữa bà Merkel và ông Hollande diễn ra không mấy vui vẻ khi trục quan hệ Paris-Berlin đang trong thời kỳ có nhiều bất đồng. Thủ tướng Đức không chỉ chịu chỉ trích trong nước mà còn của các quốc gia khác trong khối về chính sách mở cửa của mình. Kể cả đồng minh thân cận nhất của Đức là Pháp cũng kêu gọi châu Âu đóng toàn bộ các cánh cửa biên giới trước người tị nạn Trung Đông và châu Phi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet