Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Chọn người xứng đáng để bầu làm lãnh đạo TP.HCM

Nguyễn Cường

Ngày 8/12 HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp lần thứ 20, kỳ họp cuối của HĐND TP khóa 8. Đây được coi là kỳ họp rất quan trọng với những quyết sách về kinh tế và vấn đề nhân sự lãnh đạo thành phố trong những năm tiếp theo.
Khung cảnh phiên khai mạc kỳ họp lần thứ 20 của HĐND TP.HCM khóa 8.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP cho biết, năm 2015 và 5 năm qua tình hình kinh tế đất nước chịu ảnh hưởng lớn từ bối cảnh chung của thế giới nên gặp không ít những khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, với sự nhạy bén của các cấp lãnh đạo, sự năng động, sáng tạo, thống nhất của các tầng lớn nhân dân nên tình hình chính trị của TP vẫn được giữ vững, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá và khẳng định vai trò đầu tàu của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Tuy nhiên TP hiện nay cũng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách nên bà Tâm đề nghị các đại biểu HĐND trong kỳ họp này cần “nêu cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận” để đưa ra các nhiệm vụ, chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới.

Theo bà Tâm, sau Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10 sẽ có một số lãnh đạo nghỉ hưu nên HĐND kỳ này sẽ tiến hành bầu bổ sung Chủ tịch UBND TP, 2 Phó Chủ tịch UBND TP, 5 Ủy viên UBND TP.

Bà Tâm cho rằng “đây là công việc rất hệ trọng nên các đại biểu cần công tâm, sáng suốt lựa chọn những người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện và thật sự xứng đáng, vì nhân dân phục vụ” để bầu vào những chức danh quan trọng này.

Cũng trong phiên khai mạc kỳ họp, ông Tất Thành Cang – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã thay mặt UBND TP đọc báo cáo tình hình kinh tế xã hội trong năm vừa qua.

Theo đó tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP cả năm ước đạt 961.000 tỷ đồng, GDP bình quân đầu người ước đạt 5/538USD. Trong đó khu vực dịch vụ chiếm 59,8%, công nghiệp – xây dựng chiếm 39,2%, nông nghiệp chiếm 1%.

Kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu thô) ước đạt 26,5 tỷ USD, trong đó khu vực Châu Âu tăng 10,8%, Châu Mỹ tăng 23%. 

Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,7 tỷ USD, trong đó món hàng hạn chế nhập khẩu tăng 8,7% so với cùng kỳ. Lượng kiều hối năm 2015 cũng ước đạt 5,5 tỷ USD.

Ông Tất Thành Cang – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đọc báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trước HĐND TP sáng nay.

Tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng đạt khoảng 1,5 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đạt 1,2 triệu tỷ đồng. 

Cũng theo thống kê, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9/2015 chiếm 4,2% dư nợ. Báo cáo nhận định trong năm 2015 dù có thời điểm tỷ giá, giá vàng biến động nhưng nhìn chung diễn biến thị trường vẫn ổn định.

Về chương trình kích cầu, UBND TP cho biết từ đầu năm đã phê duyệt 126 dự án với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng. Với chương trình tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dư nợ cho vay ngắn hạn đối với 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt 135.000 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng cao nhất (81.000 tỷ).

Chỉ số phát triển công nghiệp năm nay cũng ước tăng 7,8%, bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 8,4%, quy mô sản xuất tiếp tục được mở rộng và phát triển theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp chế biến, giảm dần các ngành gây ô nhiễm môi trường.

Về nông nghiệp, UBND TP cho biết đã đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông, chuyển giao các tiến bộ về giống và áp dụng công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật trồng rau theo chương trình VietGAP, nhờ đó giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản cả năm ước đạt 17.900 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ.

Từ các chỉ số tích cực trên, tổng thu ngân sách nhà nước theo tính toán ước đạt 276.955 tỷ đồng, đạt 100,82% dự toán và tăng 7,79% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách cũng ước đạt 55.044 tỷ, đạt 104,45% và tăng 8,87% so với cùng kỳ.

Đánh giá về các chỉ số trên, UBND TP cho rằng kinh tế TP đang phát triển tích cực, đạt được mức tăng trưởng khá, duy trì mức tăng gấp 1,5% so với cả nước, chất lượng và năng lực cạnh tranh từng bước được cải thiện.

Tuy vậy UBND cũng cho rằng mình vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh, trong khi quy hoạch đô thị luôn bị động do gia tăng dân số cơ học quá nhanh, tình trạng ùn tắc, ngập nước và tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp.

Trong thời gian tới, TP cho biết sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế (dự kiến tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP (GRDP) đạt 8%), đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng gắn với chất lượng tăng trưởng, đưa năng lực cạnh tranh của TP đi vào chất lượng và chiều sâu.

Kỳ họp lần này dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 8 đến 11/12.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet