Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Trợ giá xe buýt kiểu vậy là rất thiếu trách nhiệm với dân

Nguyễn Cường

Chiều ngày 6/12 HĐND TP.HCM tiếp tục làm việc với phần thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội của TP. Các đại biểu được chia làm 4 tổ (mỗi tổ 27 người) cùng đại diện 36 sở ngành.
Không phải chuyến xe buýt nào tại TP.HCM cũng đông khách như thế này.

“Bỏ ra có 2.000đ mà đòi hỏi…”

Trong buổi làm việc, một vấn đề được coi là “nói hoài, kỳ nào cũng nói” tiếp tục được các đại biểu đề cập là trợ giá xe buýt. Theo đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy, hiện người dân đang rất băn khoăn khi sử dụng xe buýt.

“Khảo sát của chúng tôi cho thấy chỉ người dân không thể lựa chọn phương tiện nào khác mới lựa chọn xe buýt, chứ không phải họ đi vì hài lòng” – bà Thúy nói, và nhấn mạnh rằng cách trợ giá hiện nay đang tính trên giá đầu vào – tức đang trợ giá cho doanh nghiệp chứ không phải cho người sử dụng, do đó không tạo ra động lực cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng để cạnh tranh.

Cũng phản ánh về vấn đề này, một đại biểu đã kể lại câu chuyện để chứng minh rằng một số đối tượng khi đi xe buýt đang phải chịu ấm ức.

“Một học sinh (đối tượng được trợ giá) khi đi xe buýt bị phân biệt đối xử đã hỏi tài xế “Tại sao chú không làm đúng quy định” thì được người này nói lại rằng: “Bỏ ra có 2.000đ mà đòi hỏi, tao cho mày xuống luôn giờ”.

Trả lời câu hỏi này, theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) Bùi Xuân Cường, trong năm 2016, Sở đã đầu tư đổi mới xe buýt và hiện đã có hơn 1.200 xe được lắp đặt camera nhằm phục vụ công tác giám sát, quản lý.

Về trợ giá, Giám đốc Sở GTVT cũng đồng tình rằng cần thay đổi theo hướng trợ giá trực tiếp cho hành khách chứ không theo tuyến như hiện nay, và cho biết mấu chốt để thực hiện việc này là hệ thống vé điện tử.

“Dự kiến trong tháng 5/2017 Sở sẽ đưa vào thực hiện hệ thống này” – ông Bùi Xuân Cường cho biết.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã yêu cầu ông Giám đốc Sở Giao thông chuẩn bị kỹ hơn về nội dung này để báo cáo trong phiên thảo luận ngày 7/12. Theo bà, ngân sách đang rất khó khăn trong khi số tiền trợ giá rất lớn (khoảng 1.000 tỷ đồng/năm), nhưng số người đi xe buýt trong các năm gần đây mỗi ngày một giảm.

“Sở hứa hoài mà chưa thấy gì đổi mới. Tôi thấy có vấn đề gì đó ở đây nhưng mình chưa nhìn ra điều cơ bản. Trợ gía xe buýt – nếu đầu tư như vậy là rất thiếu trách nhiệm với người dân” – bà Tâm nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Đừng để xảy ra cháy như ở Hà Nội

Tiếp tục cuộc thảo luận, đại biểu Châu Trưng Hoàng Thảo bày tỏ lo ngại về công tác phòng cháy chữa cháy. Theo bà, thống kê cho thấy trong năm 2016 TP đã xảy ra khoảng 300 vụ, trong đó các vụ cháy lớn đa số xảy ra tại các ông ty, doanh nghiệp.

“Chúng ta cần tăng cường kiểm tra tại đây, và tập huấn kỹ năng PCCC cho công nhân. Ngoài ra cần chú ý an toàn cháy nổ tại các quán karaoke, massage… tránh trường hợp như Hà Nội vừa qua” – bà Thảo đề nghị.

Được yêu cầu trả lời, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP – Đại tá Lê Tấn Bửu khẳng định sau khi xảy ra sự việc tại Hà Nội, cảnh sát PCCC thành phố đã chủ động tham mưu các giải pháp cho UBND, trong đó tập trung vào các loại hình giải trí tập trung đông người chứ không chỉ là karaoke hay vũ trường.

“TP đã ban hành văn bản chỉ đạo trong đó gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Hiện chúng tôi đang kiểm tra liên ngành ở cấp TP và cả quận huyện, trong quá trình này đã phát hiện nhiều thiếu sót và đã xử lý nghiêm” – Đại tá Bửu thông tin.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các cơ quan chức năng cần quan tâm đặc biệt đến các nhà hàng tiệc cưới vì thời điểm này đang là “mùa cưới”.

“Tôi đi 1 số nơi chỉ thấy có 1 cửa ra vào. Hàng ngàn con người tập trung trong những nơi như thế, có khi dẫm đạp nhau cũng đủ chết chứ chưa cần cháy. Các nhà hàng, quán bar của chúng ta cũng rất nhiều mà kín mít, khi có hỏa hoạn xảy ra không biết làm thế nào. Tôi đề nghị kiểm tra chặt chẽ và Ban pháp chế HĐND TP cần giám sát việc này” – Chủ tịch HĐND TP chỉ đạo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet