Bà Park Geun Hye chính thức trở thành Tổng thống Hàn Quốc

Sương Phan

Bà Park Geun Hye, ứng cử viên Đảng Quốc Đại Hàn Quốc và là con gái của nhà độc tài Park Chung Hee, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 19/12 và trở thành Tổng thống nữ đầu tiên của Hàn Quốc. 

Park Geun Hye, 60 tuổi, sẽ trở lại dinh tổng thống ở Seoul, nơi bà đã sống trong những năm 1970 khi cha của bà, nhà độc đài Park Chung Hee còn cầm quyền. Phát biểu sau khi biết tin chiến thắng, bà đã đưa ra lời hứa về việc sẽ hàn gắn một xã hội Hàn Quốc đang bị chia rẽ.

Bà Park Geun Hye chính thức trở thành Tổng thống Hàn Quốc - ảnh 1
Bà Park Geun Hye nhận bó hoa chúc mừng của các thành viên Đảng Quốc Đại tại một buổi lễ míttinh chúc mừng bà đã thắng trong cuộc tranh cử tổng thống Hàn Quốc ngày 19/12/2012.

Với hơn 88% số phiếu bầu đã được kiểm, bà Park dẫn đầu với 51,6%, trong khi đối thủ cánh tả của bà, luật sư nhân quyền Moon Jae In chỉ dành được 48%. Điều này đã tạo ra cho bà Park một lợi thế không thể bị phá vỡ buộc Moon Jae In phải thừa nhận sự thất bại.

Phát biểu trước những người ủng hộ tập trung tại Trung tâm Seoul, bà Park khẳng định: “Đây là một chiến thắng mang lại hy vọng của người dân để khắc phục khủng hoảng và phục hồi kinh tế.”

Bà Park Geun Hye sẽ có một nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, bắt đầu từ tháng Hai tới cho nhiệm vụ mới của mình. Bà sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như sự thách thức đến từ Triều Tiên, quan trọng hơn cả là phải đối phó với nền kinh tế mà tốc độ tăng trưởng hàng năm đã giảm khoảng 2% từ mức trung bình 5,5% trong nhiều thập kỷ tăng trưởng cao.

Bà Park hiện tại chưa có gia đình, hứa sẽ dành cuộc đời của mình để phục vụ cho đất nước. Di sản của cha bà, ông Park Chung Hee, người đã cai trị Hàn Quốc trong 18 năm, chuyển đổi nước này trở thành một nước công nghiệp từ đống đổ nát của cuộc chiến tranh hai miền Nam – Bắc Triều những năm 1950 – 1953.  

Park Geun Hye đã trải qua 15 năm hoạt động chính trị với tư cách là một nhà lập pháp hàng đầu trong đảng cầm quyền Quốc Đại. Với bà, hình ảnh của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher hay Angela Merkel, Thủ tướng Đức là những điển hình lãnh đạo mà bà muốn vươn tới.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet