Bà Park Geun-hye chính thức bị truy tố, đối mặt với Tòa án hình sự

Tuệ Minh (lược dịch)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (17/4) đã chính thức bị truy tố nhiều tội danh bao gồm lạm dụng quyền lực, ép buộc, nhận hối lộ và làm rò rỉ các bí mật của chính phủ.

Yonhap đưa tin, đó là kết luận của cơ quan công tố Seoul khi các công tố viên kết thúc quá trình điều tra vụ bê bối lớn chưa từng thấy trên chính trường Hàn Quốc, khiến bà Park phải rời khỏi Nhà Xanh hồi tháng trước. 

Vụ việc của bà Park sẽ được chuyển tới tòa án hình sự để tiếp tục điều tra và kết án. Phiên tòa đầu tiên xét xử cựu Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra trong vài tuần tới và bà Park vẫn sẽ bị giam giữ trong thời gian xét xử, lâu nhất là 6 tháng.

Sau khi Tòa án phê chuẩn đề nghị phế truất bà Park của Quốc hội, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc đã bị bắt tạm giam từ ngày 31/3 để phục vụ công tác điều tra.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị bắt tạm giam hôm 31/3. Nguồn: Reuters

Ngoài các cáo buộc bà Park câu kết cùng bạn thân là Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp 77,4 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận của mình, cựu Tổng thống Hàn Quốc còn bị buộc tội gạ gẫm hối lộ từ hai tập đoàn khác là Lotte và SK.

Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin cũng bị xét xử với tội danh đưa 7 tỷ won cho Qũy K-Sports do bà Choi quản lý. Trong khi đó, tập đoàn SK đã tránh được việc bị khởi tố vì đã không đưa 8,9 tỷ won quyên góp cho cựu Tổng thống.

Các công tố viên nghi ngờ rằng bà Park đã hứa hẹn về các ưu tiên, lợi ích cho những tập đoàn lớn phát triển các dự án kinh doanh và các cửa hàng miễn thuế của họ. “Ông lớn” bán lẻ Lotte đã được Cơ quan dịch vụ Hải quan Hàn Quốc (KCS) chọn để điều hành chuỗi cửa hàng sinh lời ở Seoul, cùng với hai tập đoàn Hyundai và Shinsegae hồi tháng 12 vừa qua.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye đã phủ nhận mọi cáo buộc nói trên trong cả 5 lần bà bị thẩm vấn trong trại tạm giam.

Các công tố viên đã đẩy mạnh quá trình điều tra để đưa ra kết luận cuối cùng trong ngày 17/4, ngày khởi động chiến dịch tranh cử chính thức của các ứng viên Tổng thống Hàn Quốc. Dự kiến, cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet