Ba quan chức cấp cao Triều Tiên đang khiến Mỹ lo lắng gồm những ai?

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau mỗi lần phóng thử tên lửa thành công, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường tươi cười và ôm chầm ba quan chức và thường hút thuốc lá cùng với những người này.

Theo hãng tin Reuters, ba quan chức này thường xuất hiện cùng ông Kim trong các bức ảnh và trên truyền hình Triều Tiên và họ đang được giới chức tình báo phương Tây đặc biệt quan tâm.

Lý do là bởi những người này đã giúp chương trình tên lửa Triều Tiên đạt được những tiến bộ vượt bậc.

Ba quan chức cấp cao Triều Tiên đang khiến Mỹ lo lắng gồm những ai? - ảnh 1
Chủ tịch Kim Jong-un cùng các ông Ri Pyong-chol (thứ hai từ trái sang), ông Kim Jong-sik (chính giữa, đeo kính), ông Jang Chang-ha (thứ hai từ phải sang) và các quan chức Triều Tiên khác.

Ba quan chức này gồm ông Ri Pyong-chol, một cựu chỉ huy không quân; Kim Jong-sik, một nhà khoa học tên lửa có nhiều năm kinh nghiệm và Jang Chang-ha, người đứng đầu trung tâm phát triển và cung cấp vũ khí Triều Tiên.

Có thể nói rằng, đây là ba quan chức thân cận nhất với ông Kim Jong-un. Hai trong số 3 người này đã từng cùng ông Kim bay trên chuyên cơ Goshawk-1 dành cho lãnh đạo quốc gia. Họ là những người không thể thay thế khi Triều Tiên đang đẩy nhanh tiến độ phát triển vũ khí và đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm hạt nhân cùng nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo.

Theo một số chuyên gia, khác với những quan chức cấp cao khác ở Triều Tiên, hai ông Kim Jong-sik và Jang Chang-ha đều không xuất thân từ các gia đình danh giá. Trong khi đó, ông Ri Pyong-chol được đào tạo tại các trường có uy tín ở Triều Tiên, và ba người này được đích thân lãnh đạo Kim Jong-un chọn ra và đề bạt vào các chức vụ hiện tại.

Trong ba người, ông Ri là người nổi bật nhất. Theo nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc và Bộ Ngân khố Mỹ, ông Ri là thứ trưởng của Bộ Công nghiệp Hậu cần Đảng Lao động Triều Tiên, cơ quan giám sát chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

“Nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong ba quan chức này là Ri Pyong-chol”, ông Micheal Madden, một chuyên gia về vấn đề Triều Tiên cho biết. “Ông ta đã làm việc trong chính phủ trung ương Triều Tiên từ trước khi Kim Jong-un được chọn là người kế nhiệm”.

Cũng theo ông Madden, ông Ri sinh năm 1948 và được đào tạo tại Nga trong một thời gian dài. Ông được nắm giữ những vị trí cao trong chính phủ Triều Tiên vào cuối thập niên 2000.

Ông Ri đã từng đến thăm Trung Quốc một lần và thăm Nga hai lần. Theo truyền thông Triều Tiên, ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc vào năm 2008 trong vai trò là chỉ huy không quân Triều Tiên và theo chân Chủ tịch Kim Jong-il tới một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu vào năm 2011.

Vị quan chức thứ hai trong ba người là ông Kim Jong-sik. Ông khởi đầu là một kỹ sư hàng không dân sự, song nay mặc quân phục cấp tướng và làm việc trong Bộ Công nghiệp Hậu cần Triều Tiên. Chính cuộc thử nghiệm tên lửa thành công đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2012 đã giúp ông có được vị thế quan trọng ngày hôm nay.

“Ông ta là người có công lớn nhất khi cuộc thử nghiệm đó diễn ra tốt đẹp”, ông Madden nói. “Những người làm việc cho chương trình tên lửa và đầu đạn hạt nhân đều được ông Kim Jong-un chọn dựa trên công lao của họ”.

Năm ngoái, ông Kim Jong-sik đã cùng lãnh đạo Kim Jong-un có mặt tại Cục Phát triển Không gian Quốc gia Triều Tiên (NADA) và chứng kiến một cuộc phóng thử thành công một loại tên lửa tầm xa. Ông Kim Jong-sik cũng đã từng được đi cùng lãnh đạo Kim Jong-un trên máy bay riêng trong các chuyến công du.

Trong khi đó, không có nhiều thông tin về ông Jang Chang-ha được công bố. Ông Jang hiện là chủ tịch của Học viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên. Theo Bộ Ngân khố Mỹ, đây là cơ quan chuyên tiến hành nghiên cứu phát triển các loại vũ khí mới, “trong đó có tên lửa và có thể là vũ khí hạt nhân”.

Bộ Ngân khố Mỹ cũng tin rằng học viện này có được các công nghệ, thiết bị và kinh nghiệm chế tạo vũ khí từ nhiều nước. Dưới thời ông Jang, học viện có khoảng 15.000 nhân viên, trong đó bao gồm 3.000 kỹ sư tên lửa.

“Đây chính là ba người đang tiếp tục thực hiện chương trình tên lửa của Triều Tiên trong Thế kỷ 21”, ông Madden kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet