Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo mất 1 nguồn phóng xạ Co-60

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có thất lạc thiết bị chứa 01 nguồn phóng xạ Co-60, có khả năng gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe của con người.

Nếu tổ chức, cá nhân nào biết được vị trí thiết bị này vui lòng thông báo gấp cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu theo số điện thoại 0643.858298 hoặc liên hệ trực tiếp đến ông Đỗ Vũ Khoa – Phó trưởng phòng Sở Khoa học và Công nghệ: 0909262464.

Cá nhân nào cung cấp thông tin để tìm thấy thiết bị này sẽ được khen thưởng theo quy định.

Các dấu hiệu nhận biết thiết bị chứa nguồn phóng xạ Co-60

Hình dạng: Hình trụ, đường kính 140 mm, dài 458 mm

Cân nặng: khoảng 45 kg

Màu sắc: màu trắng bạc

Có biển cảnh báo ba cánh quạt màu đen trên nền vàng bên trong hình tam giác

Hình ảnh minh họa.

10 giờ sáng nay 6-4, ông Lê Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn nghe Công ty CP Thép Pomina báo cáo sự cố mất nguồn phóng xạ tại Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3, KCN Phú Mỹ (huyện Tân Thành). Cục trưởng Cục An toàn bức xạ hạt nhân Vương Hữu Tấn đã tham dự cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thế Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thép Pomina cho biết, Nhà máy có 5 nguồn phóng xạ lắp đặt trên dây chuyền sản xuất. Ngày 25-3-2015, khi tiến hành bàn giao công việc, tài sản do thay đổi nhân sự phụ trách an toàn bức xạ thì phát hiện một nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4) đã bị thất lạc. Nhà máy đã huy động tất cả các lực lượng công nhân viên lao động tổ chức tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa phát hiện được nguồn phóng xạ bị thất lạc. Ngày 1-4, Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc bị thất lạc nguồn phóng xạ.

Nguồn phóng xạ Co-60 bị mất của nhà máy thép Pomina 3 sử dụng để đo mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép ở lô số 3. Nguồn phóng xạ có hoạt độ hiện tại khoảng 233mCi. Ở khoảng cách 10cm, nguồn phóng xạ có thể gây ra liều suất chiếu xạ 2,5mSv/h, trong khi mức liều chiếu xạ cho phép đối với người dân bình thường trong một năm chỉ 1mSv. Do đó, việc tìm kiếm và nhanh chóng thu hồi nguồn phóng xạ này là hết sức quan trọng và cấp bách.

Do tính chất khẩn cấp của sự việc, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng như Sở KHCN, Công an tỉnh, Sở TN&MT cùng các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ tổ chức tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất.

Theo Bà Rịa - Vũng Tàu online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet