Ba sự kiện quyết định đến sự nghiệp của Thủ tướng Nga Medvedev

Đức Dũng

Giới phân tích đã nêu ra 3 sự kiện có thể quyết định sự nghiệp chính trị của ông Medvedev. Sự nghiệp này có thành công hay không là phụ thuộc vào những giải pháp mà ông Medvedev sẽ áp dụng.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Theo giới phân tích Nga, Thủ tướng Nga D.Medvedev hiện vẫn là nhân vật hàng đầu kế nhiệm chức vụ Tổng thống Nga của ông Putin trong thời gian tới. Giới phân tích đã nêu ra 3 sự kiện có thể quyết định sự nghiệp chính trị của ông Medvedev. Sự nghiệp này có thành công hay không là phụ thuộc vào những giải pháp mà ông Medvedev sẽ áp dụng.

1. Giải quyết vấn đề về vai trò là thủ lĩnh của đảng “Nước Nga thống nhất” (ER) trong các cuộc bầu cử

Vấn đề này đã được ông Medvedev giải quyết ổn thỏa trong cuộc họp ngày 21/7/2015 của ER. Theo các phương tiện truyền thông Nga, ông Medvedev sẽ đứng đầu danh sách các ứng cử viên của ER tham gia vào cuộc bầu cử Hạ viện Nga (Duma quốc gia) diễn ra vào ngày 18/9/2016.

Sau khi ông Putin lên nắm quyền Tổng thống Nga hồi tháng 5/2012 và bổ nhiệm ông Medvedev vào ghế Thủ tướng Nga, các phương tiện truyền thông Nga rất hay đưa những thông tin mang tính chống lại ông Medvedev.

Các thông tin về việc ông Medvedev sẽ bị cách chức trong thời gian sắp tới liên tục xuất hiện. Hơn nữa, rất nhiều quyết định của ông Medvedev đã bị ông Putin và ER xem xét lại. Dự án “Skolkovo” (tâm huyết của ông Medvedev) không còn được xem là dự án ưu tiên tầm quốc gia.

Giới phân tích thậm chí còn đưa ra nhận định rằng ông Medvedev sẽ phải từ chức trước khi thực hiện các chiến dịch vận động tranh cử trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia, cũng như khả năng ông Medvedev sẽ đánh mất vai trò thủ lĩnh của ER.

Chính vì vậy, sự kiện ngày 21/7/2015 đã giúp ông Medvedev giành được chiến thắng rất quan trọng và góp phần thay đổi hình ảnh của mình trong con mắt giới truyền thông. Ông Medvedev đã được ông Putin tin tưởng giao cho nhiệm vụ “làm mới” giới lãnh đạo các công ty nhà nước.

Nhờ đó, ông đã mạnh tay cách chức chức vụ người đứng đầu Tập đoàn Đường sắt Nga của ông Vladimir Yakunin, người được coi là rất thân cận với ông Putin. Nhân vật được bổ nhiệm vào chức vụ thay thế Yakunin là Oleg Belozerov, người được coi là gần gũi với ông Medvedev.

Tiếp đến, ngày 31/8, ông Medvedev tiếp tục cách chức ông Evgheni Dod, người đứng đầu “Rusgidro” (Tập đoàn Thủy điện Nga - là tập đoàn thủy điện có quy mô đứng thứ 3 trên thế giới). Điều đáng nói là ông Evgheni Dod là nhân vật rất gần gũi với Igor Sechin, thân tín của ông Putin.

Các hình thức tiếp xúc giữa Tổng thống Putin với ông Medvedev cũng đã có những thay đổi nhất định. Hai nhân vật này cũng thường xuyên xuất hiện cùng nhau hơn tại các sự kiện mang tính chất đời thường.

Ngày 18/8, ông Putin sử dụng tàu lặn để lặn xuống đáy biển Đen và kết nối với ông Medvedev, sau đó đến ngày 30/8, hai nhân vật quyền lực hàng đầu nước Nga này lại xuất hiện trên truyền thông khi cùng nhau tập thể dục.

Những sự kiện này đã được đông đảo giới truyền thông đăng tải và nhấn mạnh đến mối quan hệ gần gũi, cởi mở và tin tưởng nhau giữa ông Medvedev với nhân vật đứng đầu chính trường Nga.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Medvedev trong phòng GYM

Ngoài ra, ông Medvedev thời gian gần đây còn rất tích cực xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và thường đưa ra những bài phát biểu mạnh mẽ về chính trị.

Có thể nói, bước đi này đã được ông Medvedev thực hiện rất thành công khi ER giành tất cả 21 ghế tỉnh trưởng trong cuộc bầu cử toàn Nga ngày 13/9 vừa qua- cuộc bầu cử được coi là cuộc tổng duyệt cho bầu cử Hạ viện Nga vào năm 2016.

2. Đại hội trước bầu cử của ER (dự kiến tổ chức trong tháng 2 và tháng 6 năm 2016). Đây là các sự kiện thiết lập nền tảng chính trị cho bầu cử vào Quốc hội Nga

Đại hội trước bầu cử của ER rất quan trọng ở chỗ nó sẽ xác định danh sách thành viên ER sẽ tham gia tranh cử. Ngoài ra, có thể tại đại hội này ông Putin sẽ xác định hình thức quan hệ của ông đối với ER và hình thức tham gia vào quá trình vận động tranh cử.

Việc củng cố vị thế người kế nhiệm Putin của ông Medvedev sẽ phụ thuộc vào mức độ gây ảnh hưởng của ông đối với Trung tâm thông qua các quyết định của ER trong quá trình vận động tranh cử.

Từ vai trò Chủ tịch mang tính định danh của ER, ông Medvedev cần phải trở thành thủ lĩnh thực sự của đảng cầm quyền để những người đồng hành sẵn sàng bảo vệ và thực hiện các chương trình chính trị do Medvedev đưa ra. Chỉ khi đó, ông Medvedev mới có thể giúp ER giành chiến thắng trong bầu cử năm 2016.

Nhiệm vụ quan trọng của ông Medvedev phát triển nền tảng chính trị riêng của mình trong ER, hình thành hệ tư tưởng trước bầu cử và đảm bảo lựa chọn được những người ủng hộ mình vào danh sách tham gia tranh cử.

Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện thông qua thể chế bầu cử sơ bộ công khai trong đảng, để từ đó lựa chọn những nhân vật trung thành và biến họ thành những bộ mặt mới của ER trong chiến dịch vận động tranh cử.

Nếu như ông Medvedev không thực hiện thành công bước đi này, chiến thắng của ER trong bầu cử 2016, theo truyền thống, sẽ lại được coi là chiến thắng của ông Putin, của ban lãnh đạo ER và của các ứng cử viên từng khu vực chứ không phải là chiến thắng chính trị của ông Medvedev. Và khi đó, cơ hội quay trở lại Điện Kremlin của ông Medvedev sẽ trở nên hạn chế hơn rất nhiều.

Đảng "Nước Nga thống nhất" - Đảng mạnh nhất Liên bang Nga hiện nay.

3. Bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) ngày 18/9/2016

Cùng với chiến thắng trong nỗ lực xây dựng hình ảnh trong chiến dịch vận động tranh cử, kết quả bầu cử sẽ có vai trò then chốt đối với khả năng quay trở lại nắm ghế Tổng thống của ông Medvedev. Có thể đưa ra 3 phương án, trong đó có 2 phương án tích cực và 1 phương án tiêu cực như sau:

Chiến thắng của ER: Chiến thắng này sẽ trở nên quan trọng nếu như ER giành được chiến thắng với kết quả gần như chiến thắng của ER dưới sự lãnh đạo của ông Putin trong năm 2007 (63,71%).

Trong trường hợp này, nếu như ông Medvedev thể hiện được đây là chiến thắng của cá nhân mình và ê kíp của mình thì kịch bản trở thành “người kế nhiệm” sẽ thực sự sáng sủa. Khi đó không loại trừ khả năng ông Putin sẽ tin tưởng giao cho ông Medvedev ghế Tổng thống trước thời hạn, có thể sau bầu cử 2016 hoặc trong năm 2018.

ER giành đa số phiếu: ER của ông Medvedev giành được đa số phiếu theo hình thức ứng cử viên trong danh sách của đảng và số lượng ứng cử viên tự ứng cử được bầu tương đương với cuộc bầu cử năm 2011. Khi đó, ER sẽ có đủ ghế để thông qua các đạo luật cần thiết một cách độc lập và phong tỏa phe đối lập trong Quốc hội.

Trong trường hợp này sẽ có cả những người phản đối và ủng hộ ông Medvedev quay trở lại nắm ghế Tổng thống Nga. Vị thế của ông Medvedev khi đó sẽ phụ thuộc vào quyết định của ông Putin và khả năng thể hiện vai trò của bản thân ông trong chiến thắng của ER trong bầu cử.

Ông Putin khi đó có thể sẽ thực hiện bước đi mạo hiểm là giao ghế Tổng thống cho ông Medvedev, hoặc vẫn giữ nguyên trạng khi nắm ghế Tổng thống và ghế Thủ tướng thuộc về ông Medvedev.

Ngược lại, nếu như không thể hiện được vai trò của bản thân trong chiến thắng của ER, một kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra là ông Medvedev sẽ phải từ chức sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Thất bại của ER. ER không giành được 50% số phiếu bầu và cần thiết phải liên minh với các đảng khác. Khi đó, khả năng “kế nhiệm” của ông Medvedev là con số “0”. Tổng thống Putin khi đó có thể vẫn để ông Medvedev tại vị Thủ tướng trong một thời gian nhưng kịch bản có khả năng nhất là ông Medvedev phải từ chức để nắm chức vụ nào đó nhỏ hơn, ví dụ như nắm chức vụ Chủ tịch Hạ viện Nga.   

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Actualcomment.ru” và từ tờ Expert, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet