Bà Thái Anh Văn đắc cử chức Tổng thống Đài Loan

Minh Anh (tổng hợp)

Như vậy là đúng với dự đoán trước đó, bà Thái Anh Văn đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan và trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của vùng đất này.

Tiến sĩ Thái Anh Văn, 59 tuổi, từng học luật ở Đài Loan trước khi lấy bằng thạc sĩ ĐH Cornell, Mỹ và bằng tiến sĩ tại Trường Kinh tế London. Quay trở về quê hương để giảng dạy, bà Thái trở thành nhân vật có tầm ảnh hưởng khi bà được bổ nhiệm vị trí trưởng đoàn đàm phán với Trung Quốc năm 2000. 

Là người tin tưởng vững chắc vào sự độc lập của Đài Loan, bà Thái đã gia nhập Đảng Dân tiến (DPP) năm 2004 và được bầu ban lập pháp và sau đó là Chủ tịch đảng năm 2008.

“Khác với nhiều nước châu Á, chúng tôi ở Đài Loan luôn tự hào về chế độ dân chủ và trân trọng các quyền chính trị và xã hội cũng như tự do cá nhân”, bà Thái phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) hồi tháng 6/2015.

Một số thành viên DPP muốn thấy Đài Loan tuyên bố độc lập chính thức. Trong khi đó bà Thái Anh Văn quả quyết với các cử tri và các đối tác nước ngoài rằng bà muốn duy trì tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, bà khẳng định muốn có thêm nhiều quyền lập pháp đối với mối quan hệ này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet