Bà Trần Ngọc Bích: Cơ quan điều tra báo tôi mới biết tài khoản không còn tiền

Nguyễn Cường

Bà Bích khẳng định sau ngày 21/8/2013, mình không ký bất cứ ủy nhiệm chi nào để chuyển tiền đi nơi khác. Cũng theo bà Bích thì hiện nay số tiền 5.190 tỉ vẫn đang nằm trong tài khoản vì bà “không chuyển đi đâu"...
Bị cáo Phạm Công Danh được đưa ra xe sau phiên xử sáng nay

Sáng ngày 25/7, phiên xử các bị cáo gây thất thoát 9.000 tỷ tại ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo để làm rõ việc chuyển 5.190 tỷ từ tài khoản của bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc điều hành tập đoàn Tân Hiệp Phát, sang tài khoản của Phạm Công Danh nhưng không có chữ ký của chủ tài khoản.

Trả lời HĐXX bà Bích khẳng định sau ngày 21/8/2013, mình không ký bất cứ ủy nhiệm chi nào để chuyển tiền đi nơi khác. Cũng theo bà Bích thì hiện nay, số tiền 5.190 tỉ vẫn đang nằm trong tài khoản vì bà “không chuyển đi đâu”.

Về lời khai của bị cáo Hoàng Đình Quyết trước đó tại tòa cho rằng bà Bích đã đồng thuận chuyển số tiền này vào tài khoản Phạm Công Danh, bà Bích cho biết “không đúng, tôi không có chuyển cho ai”.

Khi HĐXX yêu cầu giải thích lý do vì sao tất cả giấy chuyển tiền, sao kê đều gửi cho Vũ Anh Tuấn (từ đó phía VNCB lập luận rằng Anh Tuấn chuyển cho bà Bích - PV), bà Bích xác nhận Tuấn là người giúp nhận hồ sơ từ ngân hàng, tuy nhiên bà cho rằng trong số này không có ủy nhiệm chi.

Theo bà Bích, vào ngày 15/7/2014, Cơ quan điều tra có mời bà lên để hỏi về việc vay và gửi tại VNCB. “Lúc đó cơ quan điều tra có cung cấp thông tin rằng tài khoản của tôi không có tiền và đã bị chuyển đi, khi đó mới biết tiền trong tài khoản đã bị chuyển đi” – bà Bích cho hay.

Nói về yêu cầu hiện nay, bà Bích cho rằng hiện tại số tiền của bà tại VNCB và số tiền bà vay chưa được giải quyết, nên “đề nghị HĐXX giải quyết cho tôi”

Ngoài ra bà Bích cũng cho biết mình không thế chấp các sổ tiết kiệm để vay 300 tỷ tại VNCB. Giải thích việc dù không thế chấp nhưng tại sao Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn) lại là người giữ các sổ tiết kiệm, bà Bích thừa nhận “trước đó tôi có xin vay nhưng sau đó không có nhu cầu vay nữa nên không vay”.

Liên quan đến vấn đề này, HĐXX đã hỏi ông Nguyễn Tấn Lộc (người của tập đoàn Tân Hiệp Phát) về việc nhận hồ sơ từ VNCB. Trả lời HĐXX ông Lộc xác nhận mình là người nhận hồ sơ từ ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB), và nhiều ngân hàng khác, sau đó mang về cho thư ký của bà Bích.

Tuy nhiên ông cho rằng khi nhận mình chỉ cầm về những bao thư được dán kín nên không biết trong đó chứa những giấy tờ gì. Ông cũng xác nhận mình có ký nhận tại sổ giao nhận chứng từ của VNCB.

Tương tự ông Lộc, ông Vũ Anh Tuấn (người của tập đoàn Tân Hiệp Phát) là người được tập đoàn cử đi giao nhận các chứng từ.

Ông Tuấn cũng cho biết mình không nhớ trong các ngày 21 và 26/8/2013 mình có nhận chứng từ gì ở VNCB hay không.

“Đôi khi chị Bích tiện thì nhờ lấy giấy tờ từ VNCB, khi lấy tôi có ký nhận nhưng đó là hồ sơ cá nhân, lại gói trong bao thư nên tôi không kiểm tra” – ông Tuấn cho hay.

Trước đó trong phiên xử ngày 22/7 bà Vũ Thị Như Thảo – Phó giám đốc phụ trách kế toán VNCB chi nhánh Sài Gòn đã đưa ra bản photo cuốn sổ ký giao nhận các sao kê, chứng từ trong đó có chữ ký của Vũ Anh Tuấn.

Cũng trong phiên xử này bị cáo Hoàng Đình Quyết khẳng định bà Bích biết số tiền 5.190 tỷ được chuyển từ tài khoản của mình sang tài khoản Phạm Công Danh vì cho rằng mỗi lần tài khoản biến động thì đều gửi tin nhắn đến số điện thoại của bà Bích, và tiền được chuyển làm nhiều lần do đó khó có thể nói bà Bích không biết việc này.

Hiện 124 sổ tiết kiệm (trị giá gần 6.000 tỷ) của nhóm bà Bích đang bị cơ quan chức năng phong tỏa để phục vụ điều tra.

Cũng trong buổi thẩm vấn sáng nay, HĐXX gọi tên ông Nguyễn Việt Hà – Tổng giám đốc quỹ Lộc Việt nhưng Luật sư Trần Minh Hải đại diện cho ông Hà cho biết ông không đến được do đang lâm bênh.

Tuy vậy HĐXX vẫn nhấn mạnh rằng luật sư Hải cần thông báo rằng ông Hà phải có mặt tại phiên tòa, vì ngoài vị trí là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ông Hà còn là người làm chứng. “Nếu không đến được thì báo cho HĐXX để có kế hoạch khác” – Chủ tọa phiên tòa nói

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet