Bà Trương Thị Mai: Nhân viên ngành y cũng nói thấy nhục, đau xót...

Xuân Hải (ghi)

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 23/10, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội cho rằng chỉ cần một vụ việc nghiêm trọng như trung tâm thẩm mỹ Cát Tường gây ra cũng có thể làm cho hình ảnh ngành y bị ảnh hưởng tồi tệ.

Bà Mai cho biết: Vừa rồi Bộ trưởng Y tế cũng nỗ lực nhiều nhưng tôi thấy chưa đủ sự mạnh mẽ nên những việc này vẫn cứ diễn ra. Cứ 1-2 tháng lại xảy ra một vụ việc và ngành y tế cũng đau lòng lắm. Như bệnh viện Bạch Mai, các cán bộ nhân viên cũng nói người ta cảm thấy như một nỗi nhục, đau xót vì xảy ra việc cán bộ bác sĩ của bệnh viện mà lại làm điều như thế.

Bà Trương Thị Mai: Nhân viên ngành y cũng nói thấy nhục, đau xót... - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Việc Sở y tế Hà Nội cho rằng không biết có thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động mặc dù cơ sở này còn lập trang web, quảng cáo trên báo chí về hoạt động của mình?

Sự việc xảy ra như thế mà các cơ quan quản lý nhà nước bảo không biết thì không đúng. Vì trong lĩnh vực của mình thì Sở Y tế kiểm tra, phải quản lý, còn nếu có cơ sở nào không được cấp phép vẫn tồn tại hoạt động thì dù biết hay không biết vẫn thuộc về trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở Y tế. Điều đó phải nói rõ ràng như thế. Chưa nói đến quy định trách nhiệm nhưng về góc độ quản lý nhà nước, một cơ sở trên địa bàn của mình hoạt động rành rành mà không được cấp phép thì rõ ràng có vấn đề.

Để xảy ra vụ việc tại Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường theo bà cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm?

Tùy từng vụ việc cụ thể mình phải xem lại cả quy trình đó. Không thể nói ngay là trách nhiệm của ai mà phải đánh giá toàn bộ quá trình. Nhưng tôi thấy sau những vụ việc xảy ra rõ ràng có vấn đề của quản lý nhà nước. Còn nếu quản lý nhà nước chỉ tập trung chuyên môn mà không đầu tư công tác kiểm tra thanh tra thì tôi cho là sẽ để xảy ra các sự cố rất đáng tiếc.

Chính việc không xử lý nghiêm khắc người đứng đầu như lãnh đạo Sở Y tế,  bệnh viện nên đã làm cho những sai phạm nối tiếp sai phạm thưa bà?

Theo tôi, khi sự việc nghiêm trọng như thế thì phải xem lại toàn bộ các quy trình, quy định của mình và quy định liên quan đến vấn đề chịu trách nhiệm trong các chuyện liên quan đến quản lý xảy ra.

Thực tế hiện nay đối với công tác quản lý nhà nước, khi để xảy ra những vụ việc nghiêm trọng thì cũng không phải là mình chưa bao giờ quy trách nhiệm với các hình thức khác nhau và cũng có những trường hợp cách chức, buộc thôi việc hay hạ chức mình đã từng làm trong toàn hệ thống nói chung chứ không chỉ ngành y tế. Như vậy trong các trường hợp cụ thể, sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của nó và trách nhiệm quản lý nhà nước.

Bà Trương Thị Mai: Nhân viên ngành y cũng nói thấy nhục, đau xót... - ảnh 2
Bà Trương Thị Mai. (Ảnh. Xuân Hải).

Qua hàng loạt vụ việc liên quan tới vấn đề y đức vừa qua như vụ nhân bản xét nghiệm ở bệnh viện Hoài Đức, Vụ tử vong tiêm vaxin ở Quảng Trị... theo bà, Quốc hội hay Ủy ban Thường vụ QH có cần thiết tiến hành một cuộc giám sát tối cao về vấn đề này?

Có lẽ về vấn đề giám sát, Bộ Y tế phải kiểm tra thanh tra việc thực hiện các tiêu chuẩn quy chuẩn liên quan đến y đức vì sau những sự việc như vừa rồi, Bộ Y tế càng phải mạnh tay hơn và các địa phương cũng phải thắt chặt hơn việc kiểm tra các tiêu chuẩn quy chuẩn kỹ thuật. Cái đó mới đi đến việc đặt y đức lên cao. Chứ còn mình không làm được việc này thường xuyên thì cứ 1-2 tháng lại rộ lên 1 vụ việc như thế này, dư luận sẽ thiếu niềm tin vào bác sỹ, bệnh viện.

Còn về Ủy ban chúng tôi trong quá trình làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thực hiện lời hứa khi chất vấn tại Quốc hội cũng đã yêu cầu Bộ trưởng phải làm mạnh mẽ hơn, phải có hoạt động thanh kiểm tra sát sao mạnh mẽ hơn, phải tạo nên sự thống nhất quan điểm chứ cứ để lâu lâu lại nổi lên một vụ việc như thế này thì không thể chấp nhận được.

Cả ngành có hàng trăm chục ngàn cán bộ y bác sĩ rất tâm huyết, cũng muốn hết lòng tập trung trị bệnh cứu người nhưng chỉ cần một vụ việc nghiêm trọng xảy ra như Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường gây ra cũng có thể làm cho hình ảnh ngành y bị ảnh hưởng tồi tệ.

Xin cảm ơn bà!

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet