Bà Yingluck bỏ trốn là tốt cho nước Thái?

Minh Anh (lược dịch)

Theo cuộc điều tra mới nhất của Suan Dusit poll, sự biến mất của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trước khi có phán quyết của phiên tòa về chính sách lúa gạo của bà hôm 25/8 đã khiến các cuộc đối đầu chính trị giảm bớt.

Tờ Bangkok Post ngày 9/9 đã dẫn kết quả của cuộc thăm dò ý kiến cho biết khoảng 82,3% trong tổng số 1.187 người được khảo sát từ 4-8/9 cho rằng việc bà Yingluck không xuất hiện tại tòa án tối cao đã "có tác động tích cực" vì nó đã làm giảm không khí đối đầu giữa các phe phái chính trị khác nhau ở Thái Lan.

Hình ảnh bà Yingluck được người dân Thái yêu mến nay đã không còn, thay vào đó, bà đang đối mặt với những chỉ trích liên quan đến cuộc bỏ trốn của mình. Ảnh: Bangkok Post.

Các chỉ số khảo sát khác cho thấy sự kiện đã giảm bớt các hoạt động chính trị (70,3%), giảm căng thẳng chính trị (68,4%) và tăng cơ hội cho các đảng phái khác (66,1%). Tương tự, 53,7% số người được khảo sát cho biết sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát tình hình của chính phủ. Trong khi 67,7% xem trường hợp của bà Yingluck là ví dụ để ngăn cản sự sai trái của người khác.

Tuy nhiên, người tham gia khảo sát cũng chỉ ra một số tác động tiêu cực, bao gồm cả thiệt hại về hình ảnh đất nước (79,4%). 69,3% trong số họ cho biết trường hợp của bà Yingluck đã cho thấy sự thiếu hụt của chế độ dân chủ và các tiêu chuẩn kép vẫn tồn tại. 65% người được hỏi cho rằng các chính trị gia thiếu sự tín nhiệm, trong khi 72,5% yêu cầu phải giám sát chính phủ chặt chẽ hơn.

Nhìn vào các vấn đề liên quan, 72,5% số người được hỏi cho biết các đảng phái chính trị khác có thể đẩy mạnh hoạt động của họ vì đảng Pheu Thai – vốn là đảng nhà của gia đình Shinawatra – từ lâu vốn vẫn chiếm ưu thế nay đã suy yếu. Còn 66% số người tin rằng xung đột chính trị và chia rẽ vẫn còn phổ biến.

Khi được hỏi việc bà Yingluck biến mất có ảnh hưởng như thế nào đối với đảng Pheu Thái, 80,9% mong muốn thay đổi lãnh đạo đảng, 75,4% cho rằng Pheu Thái sẽ gặp nhiều rắc rối hơn trong việc vận động và giảm cơ hội thành lập chính phủ. 70,2% lại tin rằng đảng phái sẽ bị chia rẽ mạnh mẽ hơn.

Còn tác động của sự kiện lên đảng Dân chủ đối lập, 71,1% người được hỏi xem đảng này như một giải pháp thay thế trong lòng dân chúng, trong khi 63,9% cho rằng đảng này nên thay đổi các tiếp cận vận động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet