Bắc Giang: 80 triệu đồng hỗ trợ hộ bà con dân tộc thiểu số nghèo trồng cam Vinh

H.Thanh

Song song với việc tiến hành nhiều hoạt động hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số làm ăn phát triển kinh tế, tiến tới giảm nghèo bền vững, mới đây Bắc Giang đã hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số ở Yên Thế trồng cam Vinh.
Ảnh minh họa: Đặc sản cam Vinh

13 hộ nghèo người dân tộc thiểu số ở bản Gốc Dổi, xã Canh Nậu (Yên Thế) đã được Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang hỗ trợ thực hiện mô hình trồng cam Vinh. Cụ thể, mỗi hộ được hỗ trợ 60 cây giống 3 năm tuổi và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch. Đây là mô hình thuộc chương trình giảm nghèo bền vững cho các hộ người dân tộc thiểu số phát triển sản xuất với tổng kinh phí 80 triệu đồng.

Để việc thực hiện đạt hiệu quả cao, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang còn cử cán bộ chuyên trách cùng với khuyến nông xã Canh Nậu thường xuyên giúp đỡ bà con kỹ thuật chăm sóc cam. 

Cam Vinh là tên của một loại trái cây thuộc chi Cam chanh được gắn chỉ dẫn địa lý với địa danh Vinh (Nghệ An, Việt Nam). Cam Vinh quả tròn đều, mọng nước, vàng đều. Màu vàng của cam Vinh là màu vàng tươi chanh pha với màu xanh, chứ không phải màu vàng da cam. Kể cả phần tép cam cũng vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam.

Cam chỉ thu hoạch từ tháng 9 âm tới Tết Nguyên đán hàng năm. 

Năm 2007, cam Vinh được chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Nguồn Cam Vinh được trồng chủ yếu trên địa bàn xã Minh Hợp- Huyện Quỳ Hợp- Nghệ An và được sự quản lý bởi nông trường quốc doanh Xuân Thành và Nông trường Quốc doanh 3/2. So sản lượng không cao, chỉ có 1 mùa thu trái, chất lượng lại tốt nên giá thành cam Vinh cao.

Hiện giống cây cam Vinh cũng được nhiều địa phương đem về trồng trọt cấy ghép, tạo năng suất cao và chất lượng tốt, trong đó có Bắc Giang. 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet