Bắc Giang: Xã Cảnh Thụy giữ vững tiêu chí môi trường sau hơn 2 năm về đích NTM

Huyền Anh

Hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã khó, việc giữ vững tiêu chí này còn khó hơn. Sau hơn hai năm về đích NTM, xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) có nhiều cách làm hiệu quả để giữ vững tiêu chí này.

 

Xã Cảnh Thụy (Yên Dũng, Bắc Giang) đã giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Cuối năm 2014, xã Cảnh Thụy được công nhận đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí quốc gia. Hệ thống hạ tầng nông thôn từng bước hoàn thiện với 100% đường trục liên xã, liên thôn được đổ bê tông; kênh mương nội đồng, các công trình trụ sở làm việc UBND xã, nhà văn hóa, bưu điện được xây mới, cải tạo tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 29 triệu đồng/người/năm; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 80% sử dụng nước máy...

Tuy nhiên, trong 19 tiêu chí thì tiêu chí môi trường được địa phương xem là khó thực hiện và duy trì. Để giữ vững tiêu chí này, xã Cảnh Thụy tập trung tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường ngay tại gia đình, ngõ xóm nơi mình sinh sống. Cùng đó, xã thành lập 9 tổ thu gom rác ở 9 thôn và một tổ ở điểm thu gom rác tập trung (mỗi tổ có từ 2 đến 3 lao động). Xã đưa ra mức phí đóng góp là 2.000 đồng/người/tháng để duy trì mô hình này. Ba ngày một lần, các thành viên trong tổ có trách nhiệm thu gom rác thải tại các hộ dân, sau đó vận chuyển tới lò đốt để xử lý.

Theo ông  Hoàng Hữu Hải, Chủ tịch UBND xã, được  hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Cảnh Thụy đã đầu tư xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt trị giá hơn 4 tỷ đồng. Từ khi có lò đốt cộng với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, rác thải được xử lý triệt để, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm hẳn do rác thải thu đến đâu đốt hết đến đó.

Ngoài những biện pháp trên, xã giao cho các đoàn thể ở thôn tổ chức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân tiến hành tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày 30 hàng tháng; thực hiện xây dựng các đoạn đường tự quản, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Hai năm qua, hoạt động này thực sự đi vào nền nếp, tạo hiệu quả tích cực. Ngoài ra, xã vận động hơn 90% chủ gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trong xã xây dựng hầm, bể biogas và sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm.

Nhằm tiếp tục giữ vững tiêu chí môi trường, xã Cảnh Thụy sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời nâng cao vai trò của các chi ủy, ban quản lý các thôn về trách nhiệm đối với công tác này. Đề xuất với cơ quan chuyên môn của huyện thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm môi trường; kiên quyết không để xảy ra tình trạng ô nhiễm gây bức xúc trong nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet