Bác kháng cáo, tuyên y án “siêu lừa” Dương Thanh Cường, buộc bồi thường 1.127 tỷ

Nguyễn Cường

Ngoài ra HĐXX cũng buộc bị cáo Cường phải bồi thường hơn 1.127 tỷ cho Agribank Chi nhánh 6. Ngoài ra HĐXX cũng bác kháng cáo của Agribank liên quan đến 2 khu đất tại TP.HCM.
Bị cáo Dương Thanh Cường.

Sáng ngày 11/5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Dương Thanh Cường là chủ mưu. Hậu quả của vụ án đã làm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh 6 (Agribank CN6) bị thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng.

Theo đó, HĐXX đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bị cáo và tuyên y án như sau: Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc công ty Bình Phát) tù chung thân cho các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lê Thành Công (nguyên tổng giám đốc công ty Phương Đông) 25 năm tù về các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Hồ Đăng Trung (Nguyên giám đốc ngân hàng Agribank CN6) 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; Đỗ Trọng Nhân 8 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ra, HĐXX tiếp tục buộc Dương Thanh Cường phải bồi thường hơn 1.127 tỷ đồng (cả vốn và lãi) cho Agribank – CN6, các bị cáo còn lại không bị liên đới bồi thường.

Trong khi đó, kháng cáo của Agribank yêu cầu nhận lại sổ đỏ của bất động sản tại số 10 Âu Cơ cũng bị HĐXX bác bỏ. HĐXX nhận định rằng tài sản này hiện đang thuộc về một công ty khác nên không có cơ sở để thu hồi trả lại cho Agribank.

Tương tự yêu cầu đòi lại 22 sổ đỏ của các diện tích đất tại huyện Bình Chánh (hiện đang do Ngân hàng Phương Nam năm giữ) của Agribank cũng không thành công. Bản án xác định Ngân hàng Phương Nam đã sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ mình, còn Agribank CN6  nhận thế chấp không hợp pháp nên phải chịu trách nhiệm.

Cáo trạng cho thấy, thực hiện chủ trương của Thủ tướng và UBND TP.HCM về việc di dời các nhà máy gây ô nhiễm trên địa bàn về các khu công nghiệp, công ty Đông Phương đã ký hợp đồng liên doanh với công ty Phương Nam để hợp tác xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư cao tầng tại số 10 Âu Cơ, sau đó công ty Phương Nam cho biết đã chuyển 80% cổ phần cho công ty Bình Phát.

Lợi dụng việc thực hiện dự án, từ 2007 đến 2010 Lê Thành Công (nguyên Giám đốc công ty Đông Phương), Dương Thanh Cường (Tổng giám đốc tập đoàn Bình Phát), Hồ Đăng Trung và một số cá bộ dưới quyền đã vi phạm nhiều tội khiến nhà nước thất thoát số tiền 966 tỷ đồng (của Agribank).

Cụ thể, để có tiền thực hiện dự án, tháng 9/2007 Cường đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 vay 170 tỷ đồng với tài sản thế chấp là sổ đỏ khu đất số 10 Âu Cơ (quận Tân Phú) và trụ sở công ty của Cường tại 44 An Dương Vương (quận 8).

Một tháng sau đó, Cường tiếp tục chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay của Agribank chi nhánh 6 628 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà vườn tại huyện Bình Chánh. Tài sản thế chấp lần này là 23 sổ đỏ Cường mua của người dân tại Bình Chánh.

Trong cả hai lần vay này các cán bộ tại Agribank chi nhánh 6 đã không thực hiện đúng các nguyên tắc về kiểm tra, kiểm soát, thẩm định doanh nghiệp dù biết các dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi vay được Cường đã dùng số tiền này để trả nợ và đầu tư vào bất động sản dẫn đến mất khả năng thanh toán.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet