Bắc Kinh chặn tin liên quan đến Trung Quốc trong Hồ sơ Panama

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, sau khi có thông tin, Hồ sơ Panama tiết lộ tài sản ở nước ngoài của một số quan chức và những người có liên quan đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh đã chặn việc tìm kiếm và thảo luận về thông tin này trên mạng.

Trước đó, theo Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ), Hồ sơ Panama cho thấy một số công ty ở nước ngoài có mối liên hệ với gia đình của ông Tập Cận Bình, một số cựu quan chức và quan chức hiện tại của Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Reuters cho hay, mặc dù việc sở hữu tài sản ở nước ngoài không phải là bất hợp pháp, nhưng các nhà báo đã thẩm định tài liệu mật trên cho biết, họ có thể cung cấp cả bằng chứng cho thấy nhiều tài sản chuyển ra nước ngoài để trốn thuế, rửa tiền, và thực hiện một số hành vi phạm tội khác.

Chính phủ Trung Quốc hiện chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về thông tin trên. Truyền thông Trung Quốc cũng tránh đề cập đến Hồ sơ Panama.

Theo Reuters, tìm kiếm bằng từ khóa “Panama” trên công cụ tìm kiếm của Trung Quốc sẽ cho ra kết quả về chủ đề này trên truyền thông Trung Quốc, nhưng nhiều trang đã bị xóa hoặc chỉ mở được những kết quả về các ngôi sao thể thao có liên quan trong Hồ sơ Panama như Lionel Messi.

Cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc chưa có phản hồi gì khi được hỏi về những sự cố trên.

Tuy nhiên, hôm 5/4, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) có đăng bài xã luận cho rằng, truyền thông phương Tây (do Washington hậu thuẫn) đã sử dụng vụ rò rỉ tài liệu để tấn công các mục tiêu chính trị tại các quốc gia không phải phương Tây.

Bài xã luận có đoạn: “Truyền thông phương Tây luôn kiểm soát thông tin mỗi khi xuất hiện kiểu rò rỉ tài liệu như vậy và Washington đã chứng tỏ được ảnh hưởng của họ. Thông tin bất lợi đối với Mỹ luôn được giảm thiểu, trong khi những thông tin bất lợi cho những nhà lãnh đạo phi phương Tây như Tổng thống Putin lại bị đẩy đi quá xa”. 

Thông tin trên đang ít nhiều gây bất lợi cho chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng mà ông Tập Cận Bình đã tiến hành kể từ khi lên làm Chủ tịch Trung Quốc hồi năm 2012.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet