Bắc Kinh chọn đúng thời điểm can thiệp xung đột Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Mới đây Trung Quốc đã chính thức can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Syria. Trong tương lai gần, chính quyền Trung Quốc sẽ mời đại diện của chính phủ Syria và các lực lượng đối lập cùng ngồi vào bàn đàm phán.

Ngày 18/12 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí bàn hành một nghị quyết cho vấn đề lập lại trật tự ở Syria. Theo tài liệu này, các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Bashar Assad và phe đối lập có thể sẽ bắt đầu vào tháng 1/2016. Trong vòng 6 tháng sẽ thành lập một chính phủ chuyển giao sẽ bao gồm đại diện từ tất cả các phe phái xã hội ở Syria và sau đó là tổ chức bầu cử tự do dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Theo nhà Hán học độc lập Bronislaw Vinogrodsky, Trung Quốc đã chọn đúng thời điểm để tham gia vào việc dàn xếp tình hình cuộc xung đột ở Syria.

Bắc Kinh đã chọn đúng thời điểm để lên tiếng về cuộc xung đột ở Syria. Nguồn: AP

“Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc về tình hình Syria được thông qua với đa số tán thành. Điều này giúp các cuộc đàm phán dễ dàng hơn. Và Trung Quốc đang tận dụng được tời điểm thuận lợi nhất để lên tiếng về việc lập lại hòa bình cho cuộc nội chiến ở Syria. Bắc Kinh đã chọn thời gian, vị trí và địa điểm đàm phán rất chính xác”, ông Vinogrodsky phân tích.

Theo nhà Hán học, chính quyền Trung Quốc từ lâu đã có tham vọng tăng cường vai trò của mình ở khu vực Trung Đông cũng như đấu trường quốc tế.

Ông nhận định: “Bắc Kinh đang phát triển theo hướng chủ động tham gia các vấn đề chính trị toàn cầu. Cuộc xung đột ở Syria đang là trung tâm ở thời điểm hiện tại, thu hút sự chú ý của tất cả mọi người trên thế giới, các sự kiện đều xoay quanh đất nước này. Trung Quốc giờ đây cũng đóng một vai trò tích cực hơn”.

“Việc Trung Quốc lên tiếng về nội chiến Syria cho thấy một chiến lược mạnh mẽ. Trước tiên, nó giúp thúc đẩy vai trò của nước này trên đấu trường quốc tế đồng thời giúp Bắc Kinh đóng một vai trò chủ động hơn ở châu Phi và giờ là Trung Đông. Ngoài ra, bước đi này cũng nâng cao mức độ tín nhiệm của Trung Quốc trong vấn đề dàn xếp các cuộc xung đột trên thế giới. Đây là một quyết định rất tinh tế và chính xác”, ông Vinogrodsky kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet