Bắc Kinh: “Khủng hoảng Triều Tiên vẫn chưa thể chấm dứt”

Tuệ Minh (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm nay (16/8) nhận định căng thẳng xung quanh Triều Tiên đã “dịu bớt”, song vẫn cần thiết phải cùng nhau hợp tác để đẩy lùi hoàn toàn cuộc khủng hoảng này.

Theo Sputnik, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel, ông Vương Nghị cho rằng: “Mặc dù nhờ có nỗ lực của tất cả các bên, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang dần có dấu hiệu giảm bớt, nhưng “cuộc khủng hoảng tháng 8” này vẫn chưa thể vượt qua được và các bên vẫn cần phải bắt tay để giải quyết nó”.

Trước đó một ngày, khi được hỏi về những nhận định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: “Đây là bước ngoặt để đưa ra một quyết định kiên quyết và quay trở lại các cuộc đàm phán hòa bình”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị. Nguồn: Sputnik

Ngoài ra, nữ phát ngôn viên này cũng ca ngợi một bài viết mang tính tích cực của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson được đăng tải trên The Wall Street Journal, trong đó nêu rõ “Washington không quan tâm đến việc thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng”.

Về phía Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm qua khẳng định Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng. Tuyên bố được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố tạm hoãn kế hoạch phóng tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Tillerson cũng nhấn mạnh thời điểm bắt đầu đàm phán sẽ phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trước đó, Mỹ cũng nhiều lần đề nghị Triều Tiên phải cho thấy được nước này chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet