Bắc Kinh: Lá chắn tên lửa của Mỹ là nhằm vào Trung Quốc

Tuệ Minh (Lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (12/2) đã lên tiếng phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại ở Hàn Quốc, khẳng định rằng công nghệ phức tạp này có thể được sử dụng để nhằm vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich, cho biết Bắc Kinh yêu cầu Washington ngừng ngay kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

“Sự thật đã rõ ràng. Việc triển khai hệ thống THAAD của Mỹ đã vượt xa sự cần thiết trong việc phòng vệ ở bán đảo Triều Tiên, thay vào đó nó có nghĩa là Mỹ sẽ can thiệp sâu hơn vào lục địa Á Châu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Mỹ có thể triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tới Hàn Quốc. Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ

Khả năng triển khai THAAD của Mỹ được đề cập đến sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa mang theo một vệ tinh lên quỹ đạo hôm 7/2 vừa qua. Mỹ và các nước khác nhanh chóng lên án vụ phóng tên lửa. Liên Hiệp Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã coi thường nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm nước này thử tên lửa dưới bất kỳ hình thức nào, vì đây có thể là bước đệm để Triều Tiên sản xuất tên lửa đạn đạo mang theo đầu đạn hạt nhân.

Một ngày sau vụ phóng tên lửa, Lầu Năm Góc cho biết đang lên kế hoạch triển khai THAAD “càng nhanh càng tốt” tới Hàn Quốc để bảo vệ khu vực chống lại mối đe dọa gia tăng từ vũ khí của Triều Tiên.

Ông Vương cho rằng Washington có những mục đích khác đằng sau việc triển khai hệ thống tên lửa này tới Hàn Quốc, bao gồm cả việc nhắm vào Trung Quốc, nhân tố mà Mỹ đang cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Không cần phải nhờ đến các chuyên gia, những người bình thường cũng biết được rằng việc đưa THAAD đến không chỉ là để bảo vệ Hàn Quốc mà ẩn dưới một âm mưu rộng lớn hơn, đó là nhằm thẳng vào Bắc Kinh”, ông nói.

Ông Vương cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chống lại Triều Tiên, nhằm đưa nước này quay trở lại bàn đàm phán. “Chúng tôi ủng hộ Hội đồng Bảo an trong việc thực hiện các biện pháp sâu rộng hơn, đưa ra một nghị quyết mới buộc Triều Tiên phải trả một cái giá xứng đáng và thấy được hậu quả của cách hành xử của nước này”, ông Vương nhấn mạnh.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) ngày 13/2 cho biết Mỹ đã triển khai thêm các tên lửa Patriot trên lãnh thổ Hàn Quốc như là một phần của nỗ lực nhằm đối phó với các hoạt động của Triều Tiên.

Các tên lửa này được chuyển đến từ Fort Bliss ở bang Texas của Mỹ và đang tham gia các cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa cùng với các khẩu đội khác ở Osan. Tên lửa Patriot có thể được sử dụng để đánh chặn các loại tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên như KN-01 và KN-02 cũng như các loại có tầm bắn xa hơn như Scud và Rodong. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet