Bắc Kinh lần đầu ban bố “báo động đỏ” ô nhiễm không khí

MINH THU (lược dịch)

Chính quyền Bắc Kinh đã lần đầu tiên ban bố “báo động đỏ” ô nhiễm không khí đồng thời cảnh báo thủ đô Trung Quốc sẽ còn phải đối mặt với tình trạng sương mù dày đặc từ ngày 8 – 10/12.

Sau hàng thập niên quay cuồng với vòng xoay tăng trưởng kinh tế, chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần cam kết đưa ra những giải pháp giúp cải thiện chất lượng môi trường bao gồm tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra ở nhiều thành phố lớn tại quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Theo Reuters, trong thông báo ban hành “báo động đỏ” hôm 7/12, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động xây dựng ngoài trời cũng như khuyến cáo các trường học đóng cửa. 

Chính quyền Trung Quốc lần đầu ban bố báo động đỏ trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. 

Hồi tuần trước, Bắc Kinh cũng đã đưa ra cảnh báo da cam sau nhiều ngày thành phố bị bao trùm trong màn sương mù dày đặc cũng như ban hành lệnh hạn chế phương tiện đi lại trong khu vực thành phố 22,5 triệu dân. 

"Xe chở rác thải xây dựng, chở xi măng, chở sỏi và nhiều phương tiện cỡ lớn khác sẽ bị cấm hoạt động trên đường phố”, tuyên bố hôm 7/12 của chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh.

Trong khi đó, cư dân Bắc Kinh đã bày tỏ sự tức giận trên các trang mạng xã hội về việc chính quyền thành phố không chịu ban hành báo động đỏ ngay từ tuần trước nhằm ngăn chặn nồng độ ô nhiễm không khí tăng đến mức cực độc.

Còn theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, hôm 6/12, Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc Chen Jining đã ra tuyên bố trừng phạt các ban ngành và quan chức chậm trễ thi hành những biện pháp phản ứng ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường lan rộng. 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thì cho rằng tình trạng ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân chính gây bất ổn tại quốc gia này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet