Bắc Kinh lên tiếng về phát ngôn của giám đốc CIA

Ria Novosti đưa tin, Đại diện Bộ ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, rằng Bắc Kinh luôn theo đuổi sự phát triển hòa bình và nhìn từ quan hệ lâu năm cho thấy hợp tác chính là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả Trung Quốc và Mỹ.
Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình

Hôm 27/7, trong một cuộc họp báo, bình luận về phát ngôn của giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA cho rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: Trung Quốc không gây phương hại đến lợi ích của các nước khác, nhưng cũng sẽ không cho phép nước khác đe dọa và gây tổn hại cho an ninh quốc gia mình.

Trước đó, giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA Mike Pompeo trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Free Beacon tuyên bố, không phải Nga hay Iran, mà chính Trung Quốc mới có đủ tầm cạnh tranh với Hoa Kỳ bởi Bắc Kinh đã xây dựng được nền kinh tế mạnh mẽ và sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng.

Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Chúng tôi ghi nhận những tuyên bố có liên quan, và đồng tình với luận điểm cho rằng, nước nào có một nền kinh tế và sức mạnh quân sự mạnh sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới.

Trung Quốc đã luôn luôn đi theo các nguyên tắc của một chính sách đối ngoại độc lập và hòa bình, và sự phát triển của Trung Quốc - là sự phát triển hòa bình. Trung Quốc sẽ không xâm phạm lợi ích của các nước khác, cũng như sẽ không can thiệp vào công việc của các nước khác, nhưng đồng thời, chúng tôi sẽ không cho phép nước nào đe dọa Trung Quốc hay gây tổn hại cho lợi ích của chúng tôi ".

Theo ông Lục Khảng, "những vấn đề này nên được xem xét trong bối cảnh triển vọng xây dựng một tương lai chung cho toàn thể nhân loại".

"Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong 40 năm qua đã cho thấy, hai bên đã chia sẻ hàng loạt các lợi ích chung và hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ" - ông nói thêm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên tờ Washington Free Beacon, giám đốc CIA Pompeo đã lưu ý rằng các chương trình kỹ thuật của Trung Quốc được thiết kế trên cơ sở đánh cắp các phát triển của Mỹ, cũng như để đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ có thể vượt qua các phát triển này.

Đáp trả phát ngôn trên, ông Lục Khảng cho biết: "Các công ty của Mỹ sẽ chẳng làm gì nếu điều đó không mang lại lợi ích tốt nhất cho họ ...".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao kết luận: "Kinh nghiệm trước đây cho thấy rằng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hai nước đều phù hợp với nguyên tắc thị trường".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet