Bắc Kinh “nóng mặt” trước những thông điệp cứng rắn của Washington

Tuệ Minh (Lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định Mỹ sẽ cử thêm tàu chiến tới gần các hòn đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng và không quên lặp lại rằng “Mỹ sẽ cử máy bay, tàu chiến và hoạt động ở bất cứ nơi nào theo luật pháp quốc tế”.

Sáng sớm ngày 27/10 theo giờ địa phương, tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ đã tiến vào khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên quần đảo tranh chấp tại Biển Đông. Bước đi này đã khiến Bắc Kinh tức giận, lập tức triệu hồi đại sứ Mỹ tới và tuyên bố rằng hành động này đe dọa tới chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Mỹ không có ý định dừng chiến dịch tuần tra Biển Đông của mình. Trong một cuộc điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm qua, Bộ trưởng Ashton Carter một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi xuất phát từ nguyên tắc là chúng tôi sẽ có các hoạt động trên không và trên biển, và tất cả những nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, và chúng tôi tiến hành các hoạt động như vậy khi cần thiết”.

Tàu khu trục USS Lassen tuần tra trên Biển Đông. Nguồn: Reuters

Bước đi của Washington diễn ra sau nhiều tháng chính quyền của Tổng thống Obama đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về những hành động leo thang căng thẳng tại Biển Đông của nước này, song Bắc Kinh vẫn “để ngoài tai” khiến quan hệ song phương giữa hai nước không mấy yên ả.

Nhà Trắng cho biết Washington đã tuyên bố rõ ràng với Bắc Kinh, đặc biệt là trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ tháng trước, rằng Mỹ sẽ cử máy bay hoặc tàu chiến tới bất kỳ khu vực nào theo quy định quốc tế, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng về mặt chiến lược và thương mại của khu vực Biển Đông.

Hàng loạt chuyên gia an ninh cho rằng việc tuần tra trên Biển Đông của Hải quân Mỹ nên được tổ chức thường xuyên nhằm kiềm chế tham vọng nhúng sâu vào khu vực tranh chấp lãnh thổ ở Đông Nam Á và các khu vực khác của Trung Quốc.

Ian Storey, đến từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore, phân tích: “Với việc Mỹ sử dụng một tàu khu trục gắn tên lửa hành trình thay vì các tàu chiến nhỏ hơn, cho thấy Washington đang phát đi một thông điệp vô cùng cứng rắn. Mỹ cũng khẳng định chắc chắn sẽ điều thêm nhiều tàu tuần tra nữa tới đây, vì vậy tất cả chỉ còn phụ thuộc vào câu trả lời của Bắc Kinh mà thôi”.

Tổng thống Philippines, Benigno Aquino, phát biểu trước các đặc phái viên quốc tế tại Manila, cho biết, ông ủng hộ việc Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra theo quy định của tự do hàng hải và coi đó là một công cụ để cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet