Bắc Kinh tố Mỹ “gây hấn” khi phi cơ B-52 xuất hiện ở Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Bắc Kinh mới đây đã gọi sự xuất hiện của máy bay ném bom B-52 của Mỹ tại khu vực đảo nhân tạo ở vùng tranh chấp trên Biển Đông là “hành động gây hấn”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đã liên lạc phản ánh về vụ việc này và khẳng định hoạt động này không thuộc chiến dịch Tự do Đi lại mà Mỹ phát động để phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

“Phía Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại đối với một chiếc máy bay B-52 đã tham gia vào một cuộc tập trận của chúng tôi”, một tướng Mỹ cho biết. “Chúng tôi đang làm rõ sự việc”.

Trong một thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được công bố vào ngày 19/12, Bắc Kinh gọi đây là một "hành động gây hấn” và kêu gọi Mỹ “thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm chấm dứt những động thái nguy hiểm như vậy nhằm tránh ảnh hưởng quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia”.

Theo báo Wall Street Journal, sự việc xảy ra vào tuần trước gần bãi đá Châu Viên trên Biển Đông. Báo này dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng máy bay đã vô tình bay vào khu vực 12 hải lý của đảo này. Phía Trung Quốc khẳng định máy bay chỉ cách đảo 2 hải lý.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã nhiều lần ngang ngược tuyên bố rằng họ có chủ quyền trên tất cả các đảo trên Biển Đông và cho xây dựng những cơ sở hạ tầng được cho là nhằm phục vụ mục đích quân sự. Bắc Kinh biện hộ rằng những nỗ lực của họ là nhằm giúp Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, được an toàn.

Mỹ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông và đôi lần đã cử máy bay và tàu chiến tiến đến gần khu vực cách các đảo nhân tạo 12 hải lý. Vào cuối tháng 10, Mỹ đã cho tàu khu trục USS Lassen đến gần bãi đá Subi, một bước đi khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội.

Washington khẳng định rằng hoạt động quân sự của họ hoàn toàn hợp pháp bởi đó là vùng hải phận quốc tế, nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo rằng vụ việc này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng trong khu vực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet