Bạc Liêu: Tăng cường rà soát các đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá

Uyên Châu

Từ nay đến cuối năm 2017, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục tăng cường công tác rà soát từ các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, các đối tượng đầu nậu, các điểm tàng trữ đến các hộ kinh doanh, các điểm tập kết, cất giữ, bán buôn, bán lẻ thuốc lá.

Thuốc lá lậu (Ảnh minh họa)

Tình trạng buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu từ đầu năm 2017 đến nay vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, công tác xử lý các hành vi vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh thuốc lá lậu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Theo đánh giá của BCĐ 389 tỉnh, hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu thời gian qua còn diễn biến phức tạp. Đối tượng thường hoạt động vào ban đêm, giờ nghỉ; hàng hóa được chia nhỏ lẻ hoặc ngụy trang, cất giấu trong các hàng hóa khác hợp pháp để vận chuyển.

Một số đối tượng còn sử dụng phương tiện xe máy len lỏi vào từng hộ gia đình dưới hình thức tiếp thị, quảng cáo sản phẩm. Một số đối tượng đem hàng hóa nhập lậu, hàng cấm cất giấu trong nhà ở, trong các quầy hàng, khi người tiêu dùng có nhu cầu mua thì mới đưa ra bán nên gây khó cho công tác kiểm tra, xử lý…

Ngày 15/9, Chi cục Quản lý thị trường Bạc Liêu tổ chức tiêu hủy thuốc lá các loại với hơn 13.400 bao. Đây là số lượng thuốc lá thu giữ từ năm 2015 đến nay, trong đó có trên 9.200 bao được thu giữ trong 9 tháng của năm 2017.

Theo các cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường hoạt động vào ban đêm, thuốc lá lậu vận chuyển trên các tuyến xe khách, xe tải chở hàng hóa từ các tỉnh khác vào được xé lẻ, ngụy trang giấu trong hàng hóa khác. Các điểm kinh doanh bán lẻ thường cất giấu thuốc lá trong khu vực nhà ở, chỉ bán cho khách hàng quen.

Để tiếp tục đẩy lùi nạn hàng lậu, BCĐ 389 tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra tình hình buôn lậu thuốc lá, mỹ phẩm; kiểm soát tình hình vận chuyển, kinh doanh phân bón, thuốc thú y thủy sản; đẩy mạnh kiểm tra các lò giết mổ, các điểm bán thịt gia súc, gia cầm; kiểm tra và ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gian lận thương mại trên lĩnh vực xăng dầu và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Đặc biệt là tăng cường kiểm tra tôm bơm chích tạp chất, phấn đấu đến năm 2018 đảm bảo các cơ sở thu mua, nhà máy chế biến không tiêu thụ tôm có chứa tạp chất.

Theo ông Lê Minh Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, kiêm Trưởng BCĐ 389 tỉnh: Để công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới có hiệu quả, các thành viên BCĐ 389 tỉnh cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức kỷ luật, có hình thức xử lý thật nghiêm các trường hợp “sân sau”, rò rỉ thông tin của đoàn kiểm tra.

Các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong việc cung cấp thông tin những cơ sở, địa điểm có hành vi gian lận trong kinh doanh tại địa bàn. Các thành viên BCĐ 389 tỉnh phải đảm bảo đồng bộ, tránh kiểm tra chồng chéo gây bức xúc, phiền hà cho doanh nghiệp.

Đồng thời tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trong việc phát hiện, tố giác các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông trong những đợt kiểm tra để kịp thời đưa thông tin, hình ảnh các cơ sở kinh doanh, cá nhân sai phạm nhằm tạo tính răn đe một cách hữu hiệu.

Bên cạnh những khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát, việc xử lý hành vi buôn lậu thuốc lá cũng gặp không ít vướng mắc. Bởi theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, thuốc lá là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19.11.2015 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP lại quy định thuốc lá nhập lậu là hàng cấm, nên không có sự thống nhất giữa luật và nghị định. Từ đó gây ra khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý, nhất là đối với các trường hợp đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet