Bạc Liêu truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm 70 năm Ngày 27/7

Phương Nam

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công”.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) năm nay, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công”.

Tại hội nghị này, có 23 Mẹ được truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 7 Bằng Tổ quốc ghi công cho 7 liệt sĩ và hơn 200 gương tiêu biểu, người có công với cách mạng của tỉnh Bạc Liêu được tôn vinh.  

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho hay, trong sự nghiệp cách mạng giải phóng đất nước có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho quê hương đất nước, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Trong đó, có hơn 12.000 người con quê hương Bạc Liêu, phần lớn trong đó là thanh niên, cũng hi sinh cho công cuộc thống nhất đất nước.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, tỉnh Bạc Liêu đã biểu dương hơn 200 người có công với cách mạng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 23 Mẹ...

Để ghi nhớ những công lao, hi sinh to lớn ấy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã rà soát, xác nhận, công nhận và đề nghị công nhận trên 40.000 hồ sơ hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước. Đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 1.422 Mẹ. Như vậy, tổng số Mẹ Việt Nam Anh hùng trên toàn tỉnh đến nay đã lên 1.999 Mẹ. 

Bên cạnh đó, theo thống kê, toàn tỉnh Bạc Liêu hiện nay có trên 65.000 gia đình chính sách, người có công được hưởng trợ cấp ưu đãi. Thực hiện chế độ chi trả kịp thời đối với gia đình có công, với kinh phí hơn 160 tỉ đồng mỗi năm. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung, với những nỗ lực của Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đến nay, toàn bộ 64/64 xã, phường, trị trấn của tỉnh Bạc Liêu được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công. Ngoài ra, 100% gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư cùng nơi cư trú. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số gia đình chính sách, người có công hoàn cảnh còn khó khăn. Vẫn còn một số ít gia đình người có công chưa hoàn thành hồ sơ để hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Có những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt hoặc chưa xác định dược danh tính…

“Đây chính là trách nhiệm rất lớn mà Đảng, Nhà nước và mỗi người dân chúng ra phải nhận thức được, phải cùng tham gia gánh vác, sẻ chia và xem đây là món nợ nếu còn một hương hồn liệt sĩ chưa vui, một gia đình người có công chưa đầm ấm”, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung băn khoăn.

Phát huy tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với các hình thức phong phú, thiết thực và có hiệu quả. Yêu cầu các cơ quan chuyên môn rà soát, giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng, đảm bảo người có công thực sự được thụ hưởng các chế độ của Nhà nước.

Trước đó, nhằm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tốt hơn cho các gia đình thương binh, thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Đoàn công tác Thanh tra tỉnh Bạc Lêu đã tổ chức chuyến về nguồn thăm hỏi sức khoẻ và tặng quà cho gia đình thương binh tạo ấp Ninh Thạnh Tây, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân.

Chuyến đi thăm hỏi này được coi là trách nhiệm, tình cảm tốt đẹp và nhân văn của dân tộc nhất trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Đây là dịp tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã anh dũng hi sinh hoặc để lại một phần thân thể nơi chiến trường.

Đoàn công tác đã thăm hỏi sức khoẻ, điều kiện kinh tế cũng như bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp, hi sinh của gia đình thương binh Lại Văn Ẻo. Để góp phần cải thiện cuộc sống, kích lệ tinh thần, đoàn công tác  đã trao 6 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 400 ngàn đồng hỗ trợ gia đình thương binh này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet