Bắc Ninh: Khai mạc triển lãm tư liệu “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam”

Bình Minh

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý” vừa chính thức khai mạc sáng nay, 25/4/2016, tại Trường Sỹ quan Chính trị ở Bắc Ninh.

Tiếp nối chuỗi triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng  Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý” tại các tỉnh, thành phố, quân khu, quân đoàn, các đơn vị hải quân, cảnh sát biển trên cả nước, hôm nay, Bộ TT&TT tiếp tục tổ chức triển lãm tại Trường Sỹ quan Chính trị - Đại học Chính trị thuộc Bộ Quốc phòng.

Tới dự lễ khai mạc có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và một số địa phương, cùng đông đảo học viên Trường Sỹ quan Chính trị, học sinh, sinh viên của một số trường học khác trên địa bàn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc Triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, Luật Biển Việt Nam đã quy định rõ ngay từ Điều 1 của Chương I rằng “Quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền quốc gia của Việt Nam”. Điều này có bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý từ lâu đời.

“Thời gian gần đây, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ngày càng có những diễn biến rất phức tạp, khó lường, thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biển và đảo của quốc gia, việc nâng cao nhận thức trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta là cực kỳ quan trọng”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Về Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng  Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, hoạt động này được tổ chức nhằm một số mục đích.

Thứ nhất, thực hiện một chiến dịch truyền thông sâu rộng về chủ quyền biển, đảo. Chiến dịch truyền thông này hướng đến mục tiêu công luận và công pháp. Đưa ra cơ sở pháp lý, sự thật lịch sử để giành sự ủng hộ của công luận, nói lên tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam với người dân và bạn bè thế giới. Đồng thời, góp phần chuẩn bị hồ sơ pháp lý phù hợp với công pháp quốc tế để phục vụ đấu tranh pháp lý lâu dài, và để sẵn sàng làm việc với tòa quốc tế khi điều kiện và thời cơ chín muồi.

Thứ hai, đưa ra hồ sơ chủ quyền mạch lạc và có hệ thống về Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông để người xem tiếp cận ở góc độ pháp lý một cách cơ bản nhất. Mặc dù hết sức sơ lược và không đầy đủ nhưng Triển lãm cũng hình thành một khung tham chiếu về pháp lý thông qua các nhóm tư liệu, hiện vật cơ bản, như: tư liệu trước triều Nguyễn và triều Nguyễn; tư liệu lịch sử của phương Tây về Trung Quốc và tư liệu của Trung Quốc về Trung Quốc chứng minh Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa...

Thứ ba, cho công chúng và bạn bè thế giới hiểu về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của cha ông, hiểu về trách nhiệm và bổn phận của lãnh đạo, công dân Việt Nam đối với biển, đảo.

Thứ tư, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo Việt Nam.

“Đặc biệt, Triển lãm khẳng định quyết tâm sắt đá của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của tổ tiên để lại”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh thêm.

Được biết, Bộ TT&TT sẽ trao tặng toàn bộ tư liệu của Triển lãm cho Trường Sỹ quan Chính trị để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng tượng trưng tư liệu của Triển lãm cho Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Chính trị Phạm Quốc Trung.

Trung tướng, PGS.TS Phạm Quốc Trung, Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Chính trị cho biết: “Thời gian qua, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng để góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Thông điệp cuộc triển lãm lần này gửi gắm sẽ được lan tỏa rộng rãi trong thời gian tới. Lãnh đạo, học viên của trường sẽ tuyên truyền rộng rãi thông điệp bảo vệ chủ quyền, biển đảo. Trước mắt sẽ nỗ lực cao cùng Bộ TT&TT tổ chức Triển lãm này thành công”.

Triển lãm diễn ra từ 25 – 29/4/2016.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Hiệu trưởng Phạm Quốc Trung ký biên bản bàn giao tư liệu bản đồ của Triển lãm cho Trường Sỹ quan Chính trị.
Lãnh đạo Bộ TT&TT và Trường Sỹ quan Chính trị ghi sổ cảm tưởng tại khu trưng bày Triển lãm.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thuyết minh một số điểm đáng chú ý về tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên...
...và cũng nhận được sự quan tâm lớn của các chiến sĩ, học viên.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng tượng trưng tư liệu của Triển lãm cho Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Chính trị Phạm Quốc Trung.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng tượng trưng tư liệu của Triển lãm cho Hiệu trưởng Trường Sỹ quan Chính trị Phạm Quốc T

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet