Bắc Ninh: Phát động chương trình Sữa học đường 2015

Nguyên Trang

Sáng ngày 23/9 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công ty Tetra Pak Việt Nam và Công ty CP sữa Việt Nam - Vinamilk chính thức phát động Ngày hội Sữa học đường năm học 2015-2016 tại các trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, chương trình được thực hiện trên toàn bộ 180 trường và cơ sở mầm non, dành cho gần trên 80 ngàn trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi và định mức được thụ hưởng là 3 lần/ tuần/ trẻ .

Chương trình Sữa học đường hiện đang được triển khai tại 3 tỉnh : Bắc Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu với mục tiêu đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em về thể chất lẫn trí tuệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Ông Ngô Văn Liên, Phó Giám đốc - Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bắc Ninh phát biểu khai mạc Lễ phát động Ngày hội Sữa học đường năm học 2015-2016

Tại lễ phát động, ông Ngô Văn Liên, Phó Giám đốc  - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Sau 2 năm triển khai chương trình Sữa học đường đã cho thấy kết quả tích cực đối với việc cải thiện thể lực của trẻ em ở độ tuổi mầm non trên địa bàn tỉnh. Việc thực hiện Chương trình Sữa học đường tiếp tục được Đảng bộ và nhân dân địa phương rất quan tâm, tạo dư luận tốt và nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tạo điều kiện của nhân dân và phụ huynh trong việc triển khai. Chúng tôi tin tưởng rằng chương trình Sữa học đường năm học 2015- 2016 sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả để thực hiện mục tiêu nâng cao thể chất và trí tuệ của thế hệ trẻ tương lai của tỉnh Bắc Ninh.”

Việc triển khai chương trình Sữa học đường năm học 2014- 2015  với số lượng gần 76 ngàn trẻ được hưởng thụ đã chứng minh tính hiệu quả rõ rệt: Tỷ lệ  suy dinh dưỡng cuối năm học ở nhà trẻ thể nhẹ cân còn 1.8% (giảm 2,5% so với đầu năm, giảm 0.4% so với năm học trước) thể thấp còi là 3.0% ( giảm 1.8% so với đầu năm, giảm 1.04 % so với năm học trước); Tỷ lệ  suy dinh dưỡng mẫu giáo thể nhẹ cân còn 2.6% (giảm 2,1% so với đầu năm, giảm 0.46% so với năm học trước); thể thấp còi là 4.0% ( giảm 1.65% so với đầu năm, giảm 0.8%  so với năm học trước). 
Trung bình tăng trưởng về cân nặng là 1,1 kg; chiều cao là 2,8 cm Tổng số trẻ tăng về cân nặng là 68.759 cháu; Số trẻ tăng về chiều cao là 68.020 cháu.

Ban chỉ đạo chương trình Sữa học đường tỉnh Bắc Ninh chính thức phát động Ngày hội Sữa học đường năm học 2015- 2016

Chị Phạm Lan Anh, phụ huynh có con là đối tượng thụ hưởng tại trường Mầm non Tam Sơn 1 , thôn Tam Sơn, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi con em mình nhận được sự quan tâm của Tỉnh, Sở Giáo dục cũng như sự hỗ trợ của các doanh nghiệp là Tetra Pak và Vinamilk trong việc triển khai chương trình Sữa học đường. Sau một năm được uống sữa 3 ngày/ lần, tôi thấy con tôi có sự thay đổi rất rõ về chiều cao và cân nặng. Tôi hi vọng rằng chương trình sẽ tiếp tục được triển khai trong những năm sau để các cháu có cơ hội được phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.”

Các bé trường Mầm non Tam Sơn 1, Từ Sơn, Bắc Ninh trong Ngày hội Sữa học đường

Theo Ban chỉ đạo chương trình Sữa học đường của tỉnh Bắc Ninh, trong giai đoạn từ 2013 đến 2017, trẻ từ 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi đang học trong các trường mầm non sẽ được uống sữa UHT 180ml ADM của Công ty cổ phần sữa việt Nam Vinamilk 3 lần/tuần trong suốt năm học. Sở đã cùng đơn vị tư vấn kỹ thuật là Công ty Tetra Pak Việt Nam đã triển khai tập huấn quy trình thực hiện Sữa học đường cũng như mọi công tác kiểm tra, báo cáo, quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm đến từng giáo viên mầm non trong tỉnh. Mục tiêu của chương trình là đến cuối năm 2017, tỷ lệ SDD cân nặng và SDD chiều cao tại tất cả các trường mầm non của tỉnh sẽ giảm xuống còn 3.5% và 4% tương ứng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 159 trường mầm non, tỷ lệ huy động trẻ đến lớp mẫu giáo đạt 99,25%; trẻ khuyết tật hòa nhập đạt tỷ lệ 91,2%. Những năm qua, công tác chăm sóc trẻ em của tỉnh đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng chung ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn ở mức cao, trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng chiếm 12,8%, suy dinh dưỡng chiều cao chiếm 26,8%.

Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên tại khu vực phía Bắc tiên phong triển khai thành công chương trình Sữa học đường và cũng là tỉnh đầu tiên khởi động Chương trình này trên toàn quốc. Tiếp đó, Chương trình Sữa học đường sẽ tiếp tục được triển khai tại các tỉnh Đồng Nai vào ngày 28/9 và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 30/9.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet