Bắc Ninh: Phụ nữ với phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

BT

Hội LHPN Bắc Ninh luôn xác định “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” chính là thực hiện nông thôn mới (NTM) ở quy mô gia đình, ngõ xóm.

 

Phong trào Phụ nữ đi chợ bằng làn, hạn chế sử dụng túi linon được các chị em nhiệt tình hưởng ứng. 

Ðể giúp cho Cuộc vận động đi vào cuộc sống của các gia đình hội viên. Hàng năm hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung tiêu chí của Cuộc vận động đồng thời vận động chị em đăng ký thực hiện, xác định tiêu chí cần tập trung giải quyết, lồng ghép các chương trình, đề án có liên quan. Triển khai một số đề án, dự án hướng tới gia đình, lấy gia đình là đối tượng đích để tác động như: Ðề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dậy con tốt giai đoạn 2010-2015”; đề án “Giáo dục phẩm chất của người Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”; đề án “đào tạo nghề giới thiệu việc làm cho phụ nữ”… đồng thời tranh thủ các chương trình dự án của tổ chức Chính phủ và Phi Chính phủ để hỗ trợ kinh phí, phương tiện triển khai cuộc vận động mang lại hiệu quả cao.   

  Nhằm hỗ trợ các gia đình thực hiện tiêu chí “Gia đình không có người vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội”, các cấp hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành công an thực hiện nghị quyết liên tịch 01/2002/NQLT về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và TNXH”, hiện nay các cấp Hội đang duy trì và nhân rộng nhiều mô hình truyền thông thiết thực. Hiện toàn tỉnh có 104 CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc với 3576 cặp vợ chồng tham gia, 54 CLB Tình thương và trách nhiệm, 32 CLB Phụ nữ với pháp luật, 2 CLB Không có chồng con và người thân phạm tội và mắc các TNXH, 3 CLB Phòng, chống buôn bán phụ nữ trẻ em...

Với những mô hình này không chỉ thu hút phụ nữ mà cả nam giới cũng tham gia sinh hoạt. Thông qua sinh hoạt các mô hình giúp cho các thành viên nâng cao nhận thức và chuyển biến rõ rệt về tư tưởng, đạo đức lối sống. Hầu hết các thành viên trong các CLB đều chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, địa phương nơi cư trú, từ đó góp phần thực hiện tiêu chí 19, đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh.

 Công tác phòng chống BLGÐ cũng được tập trung chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu bạo lực. Từ năm 2010 đến nay, Hội chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tư pháp về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phụ nữ. Trong 5 năm qua, ngoài việc tuyên truyền kiến thức về công tác phòng chống BLGÐ, Hội LHPN tỉnh còn chỉ đạo 100% cơ sở Hội thành lập địa chỉ tin cậy tại cộng đồng giúp nạn nhân có chỗ tạm lánh khi có bạo hành xảy ra, đến nay toàn tỉnh thành lập được 425 địa chỉ của các tổ chức, cá nhân trong đó có 57 địa chỉ được hỗ trợ các trang thiết bị như giường, tủ thuốc, chăn màn… Ngoài ra, Hội thành lập 1 phòng tham vấn BLGÐ cấp tỉnh, và thiết lập các đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân trong các trường hợp khẩn cấp; ra mắt 7 CLB Phụ nữ cùng chia sẻ với 180 thành viên là những nạn nhân bị BLGÐ tham gia.

Thông qua sinh hoạt, chị em được trao đổi kiến thức kỹ năng về phòng chống BLGÐ, được khám chữa bệnh miễn phí… Nhiều chị em mạnh dạn chia sẻ nói ra câu chuyện của mình đề nghị được can thiệp góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu BLGÐ tại địa phương.

 

 

Thực hiện tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) giúp chị em thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM.     

Hỗ trợ các gia đình thực hiện các tiêu chí “Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, “Không sinh con thứ 3 trở lên”,  Hội LHPN tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, Dân số tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Triển khai thực hiện tốt Ðề án giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dậy con tốt bằng cách mỗi năm tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho hàng chục ngàn lượt ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của gia đình trong việc nuôi dạy con, thông qua đó hướng dẫn kỹ năng về tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.   

Góp phần thực hiện các tiêu chí về nhà ở, thu nhập, giảm hộ nghèo, các cấp Hội có nhiều giải pháp nhằm giúp các gia đình vươn lên thoát khỏi đói nghèo bằng cách đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ. Các cấp Hội vận động hội viên, phụ nữ đóng góp tiết kiệm mỗi người ít nhất 10.000 đồng/tháng để tạo nguồn quỹ tại chỗ giúp nhau phát triển kinh tế; đồng thời chủ động tích cực khai thác tối đa các nguồn vốn trong nước, quốc tế giúp cho các gia đình cán bộ, hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay các cấp Hội đang quản lý 908 tỷ đồng cho 54.108 hội viên vay, trong đó có 18.191 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được giúp đỡ vay vốn. Hội phối hợp với Trung tâm dạy nghề tại các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 316 lớp đào tạo nghề với 9271 học viên tham gia. Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng MATT cho phụ nữ nghèo, ngoài việc tham gia ủng hộ quỹ Vì người nghèo, các cấp Hội còn vận động, riêng từ năm 2010 đến nay các cấp Hội đứng ra quyên góp ủng hộ xây dựng được 89 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo trị giá 2.191 triệu đồng, tặng 215 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trị giá 388 triệu đồng. Trong 5 năm các cấp Hội  giúp được 5.236 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ. Với các hoạt động như vậy góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của tỉnh.

Thực hiện các tiêu chí “3 sạch”, gắn với tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, Hội đã xây dựng văn bản đăng ký với Ban chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới của tỉnh về việc tham gia thực hiện tiêu chí đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, đảm nhận các đoạn đường phụ nữ tự quản. Ðến nay, toàn tỉnh có 812 “Ðoạn đường phụ nữ tự quản”, trong đó 510 đoạn đường được gắn biển của phụ nữ; thành lập được 889 tổ phụ nữ thu gom rác thải, chỉ đạo thí điểm mô hình phân loại rác thải tại các hộ gia đình tại hai huyện Lương Tài, Gia Bình; mô hình Mái nhà xanh, trồng cây xanh tại thị xã Từ Sơn; phát động phụ nữ dùng làn đi chợ thay cho sử dụng túi nilon. Nhìn chung, ở các đoạn đường tự quản và các tổ phụ nữ thu gom rác thải, chị em đều tổ chức tổng vệ sinh hàng tuần, giữ đường luôn xanh - sạch - đẹp, được cấp uỷ, chính quyền các địa phương đánh giá cao.

Có thể nói, với những kết quả đạt được trong thực hiện CVÐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN Bắc Ninh đã góp phần không nhỏ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh.                        

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet