Bác sĩ bức xúc vì Ích Giáp Vương quảng cáo hỗ trợ điều trị cả cường, suy giáp

Khánh Ngọc

Ích Giáp Vương của Công ty dược phẩm Á Âu được quảng cáo là loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị được cả bệnh lý cường giáp và suy giáp. Thực hư công dụng sản phẩm này khiến nhiều BS băn khoăn.

Sản phẩm quảng cáo hỗ trợ điều trị chứng cường giáp và suy giáp

Một sản phẩm hỗ trợ điều trị cả hai chứng cường - suy giáp?

Sản phẩm Ích giáp vương được quảng cáo là "thực phẩm chức năng có thành phần hải tảo và các thảo dược khác giúp tăng cường tuyến giáp, giúp ngừa các bệnh lý về tuyến giáp, hỗ trợ điều trị cường giáp và nhược giáp, giúp làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp". Với quảng cáo như trên, nhiều người bị bệnh lý về tuyến giáp đều coi đây là "thần dược" có thể giúp họ khỏi được các bệnh lý về tuyến giáp.

Một bác sĩ chuyên khoa nội tiết khẳng định sản phẩm này không có giá trị gì đối với bệnh lý cường giáp và nhược giáp. Rất nhiều bệnh nhân của ông đã mang sản phẩm đến hỏi bác sĩ có nên dùng hay không nhưng theo các bác sĩ, nội tiết sản không nên dùng sản phẩm này bởi không có sản phẩm nào vừa có tác dụng với bệnh lý cường tuyến giáp lại có tác dụng với cả bệnh lý nhược tuyến giáp.

Đây là hai bệnh lý khác nhau. Trong điều trị hay hỗ trợ điều trị đều không thể sử dụng một sản phẩm.

PGS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết cho biết "tôi không rõ sản phẩm có tác dụng như thế nào. Trước đây sản phẩm đã định "vào" bệnh viện nhưng sau đó bệnh viện đã cân nhắc và không cho sản phẩm này vào lưu hành trong nhà thuốc của bệnh viện". PGS Lương khẳng định sản phẩm sản xuất và thành phần như thế nào phía bệnh viện không rõ.

Cùng quan điểm với PGS Lương, GS Tạ Văn Bình - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương bức xúc cho rằng: "Không có sản phẩm nào có tác dụng như thế. Nhiều sản phẩm quảng cáo quá đà, người bệnh mua về uống không có tác dụng trong điều trị bệnh lý tuyến giáp vừa mất tiền lại thêm nhiều phiền hà tới bệnh nhân".

Giáo sư Tạ Văn Bình cho biết cường giáp hay cường chức năng tuyến giáp là một thuật ngữ chỉ tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức; sản sinh ra một lượng lớn hormone giáp; gây ra thừa hormone giáp lưu hành trong máu. Hậu quả là gây ra các triệu chứng nhiễm độc giáp trên lâm sàng. Tuy nhiên cần phân biệt với các bệnh gây nhiễu động giáp nhưng không phải do cường chức năng tuyến giáp.

Suy giáp (không nên gọi là nhược giáp- vì nhược giáp hay dùng để chỉ những tuyến giáp "ốm yếu" nhưng vẫn hoạt động bình thường về chức năng)- là tình trạng tuyến giáp vì nhiều nguyên nhân khác nhau, không sản xuất đủ hormone giáp theo nhu cầu của cơ thể; hậu quả là gây ra các triệu chứng suy giáp trên lâm sàng. Tình trạng suy giáp ngược lại với tình trạng cường giáp.

Điều trị bệnh tuyến giáp phải được theo dõi chặt chẽ. Người thầy thuốc phải có kinh nghiệm để dự đoán và xử lý các tình huống khác nhau. Tránh tình trạng dùng thuốc kháng giáp trạng để chữa bệnh cường giáp; dùng quá liều gây suy giáp; rồi lại dùng hormone giáp để chữa suy giáp do thuốc. Đây là tình trạng "dùng thuốc chữa thuốc", khá thường gặp.

Tác dụng của sản phẩm như thế nào

Trao đổi với chúng tôi, đại diện của Công ty Dược phẩm Á Âu khẳng định sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược và có công dụng hỗ trợ điều trị nhược giáp và cường giáp. Sản phẩm đã được cấp phép của nhà quản lý và quảng cáo đúng chức năng của sản phẩm, không quảng cáo quá sự thật.

Sản phẩm Ích Giáp vương bổ sung khoáng chất i ốt cho bệnh nhân mắc các bệnh lý tuyến giáp, kể cả cường giáp và nhược giáp, giúp duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể. Vì thế sản phẩm chỉ định hỗ trợ điều trị cho cả hai bệnh lý cường giáp và nhược giáp.

Giải thích về hội chứng suy giáp, đại diện công ty Dược phẩm Á Âu cho rằng kháng thể tự sinh nhận diện nhầm những tế bào bị tổn thương của mô tuyến giáp do nhiễm khuẩn, do yếu tố môi trường… là vật thể ngoại lai nên quay ra tấn công, phá hủy chúng, làm suy giảm chức năng tổng hợp hormone tuyến giáp. Từ đó dẫn đến nồng độ T3 (triiodothyronin), T4 (tetraiodothyronin) trong máu thấp, kích thích tuyến yên tăng tiết TSH (thyroid stimulating hormon). Dưới tác dụng kích thích của TSH, tuyến giáp sẽ phì đại ra.

Khi đó, người bệnh sẽ có biểu hiện giảm nhịp tim, giảm cung lượng tim và tốc độ tuần hoàn, giảm độ co cơ, giảm nhu động ruột, giảm tạo máu và thân nhiệt,… với một số biểu hiện như: mệt mỏi, tăng cân, da, tóc khô, khó tập trung,…

Đối với hội chứng cường giáp là cơ thể sinh ra các kháng thể tự sinh giống với các chất chủ vận của TSH, dẫn đến cơ thể nhận diện nhầm những kháng thể này là TSH và kích thích tuyến giáp tăng sản xuất hormone T3, T4, khiến tuyến giáp phình to ra. Khi đó gây nên các triệu chứng như: rối loạn chuyển hóa thân nhiệt da bàn tay ấm và ẩm ướt, da nóng, tăng cảm giác khát uống nhiều, đi tiểu nhiều, nhịp tim thường xuyên nhanh, tăng nhu động ruột,…Đối với trường hợp này thậm chí thiếu hụt TSH mà xuất hiện những kháng thể giống TSH.

Do đó, dù các bệnh cường giáp hay nhược giáp có biểu hiện khác nhau nhưng đều có cùng 1 nguyên nhân gây bệnh là rối loạn miễn dịch (tự miễn). Và để điều trị tận gốc 2 bệnh này, cần phải dùng thuốc để lập lại hoạt động của hệ miễn dịch, chống tự miễn và sản phẩm này đảm bảo đủ yêu cầu đó.

Vị đại diện này cho biết đây là sản phẩm từ thảo dược nên không được các bác sĩ Tây Y khuyến khích nên mỗi bên có một cái nhìn khác nhau. Còn Giáo sư Tạ Văn Bình cho rằng giải thích của phía công ty Dược phẩm Á Âu không đúng khoa học. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet