Bác sĩ BV Bạch Mai chia sẻ chặng đường cứu ngư dân bằng trực thăng

P.Thuý

Theo TS Dương Đức Hùng, sau hơn một ngày, ngư dân bị viêm ruột thừa phải vận chuyển bằng trực thăng từ đảo Bạch Long Vỹ về Bệnh viện Bạch Mai, đang tiến triển tốt.
Hình ảnh bệnh nhân được chuyển từ xe cứu thương lên trực thăng về bệnh viện Bạch Mai.
TS Dương Đức Hùng - Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện sức khoẻ của ngư dân Nguyễn Đức Hải (34 tuổi, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) được đưa từ đảo Bạch Long Vỹ về Hà Nội ngày 21/9 đã tiến triển tốt.

TS Hùng cho biết bệnh nhân bị vỡ ruột thừa, đã được các bác sĩ ở trung tâm y tế đảo Bạch Long Vỹ mổ rất tốt. Bệnh nhân phải đưa về Bệnh viện Bạch Mai vì có bệnh lý van tim. Trước đó bệnh nhân đã bị bệnh này nhưng không được chăm sóc và điều trị nên khi mổ ruột thừa, bệnh tim nặng thêm.

TS Hùng cho biết, trước đó sáng 21/9, Bệnh viện nhận được công văn yêu cầu hỗ trợ đưa ngư dân từ đảo Bạch Long Vỹ vào đất liền. Từ trước đến nay, Bệnh viện Bạch Mai vẫn quan tâm tới công tác y tế biển đảo nên ngay khi nhận được công văn, bệnh viện đã cử 3 bác sĩ hồi sức cấp cứu đi trực thăng ra đảo Bạch Long Vỹ đưa bệnh nhân về. 

Là 1 trong 3 bác sĩ cùng lên trực thăng ngày hôm đó, Thạc sĩ Lương Quốc Chính, Bệnh viện Bạch Mai tâm sự về ca cấp cứu đặc biệt này:

"Đúng 13 giờ 15 phút, tôi cùng hai điều dưỡng của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Đặng Văn Luật và Trần Ngọc Dũng) lên xe cứu thương để tới sân bay Gia Lâm. Ngay khi tới sân bay, chúng tôi được các cán bộ của sân bay hướng dẫn về quy trình và các quy tắc an toàn bay một cách rất chi tiết. 

Chúng tôi cũng kiểm tra lại cơ số thuốc và thiết bị cấp cứu thiết yếu một lần cuối, và cùng các cán bộ sân bay thiết lập và cố định vị trí cáng vận chuyển, bình oxy, vị trí treo dịch truyền và thuốc trên trực thăng một cách cẩn thận và chắc chắn. Sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị tại sân bay, chuyến bay cất cánh lúc 14 giờ 30 phút. 

Trong khi trực thăng đang hạ cánh, nhìn xuống tôi thấy xa xa một chiếc xe cứu thương cùng rất nhiều cán bộ chiến sĩ, y, bác sĩ, và người dân trên đảo đứng chờ. Lúc trực thăng đã hạ cánh và ổn định, chúng tôi bước xuống và nhận được rất nhiều tình cảm của các chiến sĩ, y, bác sĩ trên đảo thông qua những câu chào hỏi, những cái bắt tay, và những lời cảm ơn chân thành. 

Vì không có thời gian để hỏi thăm cũng như làm quen với mọi người trên đảo, tôi tìm gặp ngay bác sĩ Nguyễn Đức Quân (Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ), phụ trách cuộc vận chuyển ngư dân bị bệnh ở trên đảo, để nhận bàn giao bệnh nhân. 

Bác sĩ Quân cho biết vào hồi 10 giờ 30 phút, ngày 20/9, Trung tâm Y tế dân y Bạch Long Vĩ đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Hải, 34 tuổi, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đang đánh cá tại ngư trường vịnh Bắc Bộ bị đau bụng cấp xin vào huyện đảo cấp cứu vì viêm phúc mạc ruột thừa giờ thứ 24. 

Mặc dù cuộc mổ cấp cứu thành công, nhưng vì bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạn tính (suy tim độ 2, hở van động mạch chủ, và nghi có phình động mạch chủ), và sau mổ xuất hiện các cơn nhịp tim chậm (45 – 50 nhịp/phút) có thể nguy hiểm tới tính mạng do vậy mới đề nghị được giúp đỡ hộ tống cấp cứu vận chuyển bệnh nhân về đất liền điều trị bằng trực thăng.

Điều ấn tượng nhất trong chuyến bay này mà tôi cảm nhận được chính là tiếng ồn, tiếng ồn quả là khủng khiếp đối với tôi khi lần đầu tiên được ngồi trên chiếc trực thăng vận chuyển. 

Tuy nhiên, cũng nhờ có tai đeo chống tiếng ồn, chiếc áo phao khoác trên người cộng với đai an toàn cột chặt trên người đã khiến tôi thấy chắc chắn và an tâm hơn, thậm chí tôi còn có cảm giác chúng tôi là những lính đặc nhiệm Việt Nam đang trên đường làm nhiệm vụ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet