Bác sĩ có bằng chứng bị gài bẫy có thể khởi kiện phóng viên

Khánh Ngọc

Theo ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Y tế, trường hợp bác sĩ Tước có bằng chứng về việc mình bị phóng viên gài bẫy, bác sĩ có thể kiện phóng viên.
Hình ảnh Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi.

Xung quanh câu chuyện bác sĩ Phan Xuân Tước, Bệnh viện Nguyễn Trãi đã bị một phóng viên gài bẫy từ chuyện tư vấn sang một bài báo để công kích, "đánh" lại các đồng nghiệp, bác sĩ Tước đã có những phân trần về việc thông tin mà ông trả lời là do bị gài.

TS Nguyễn Huy Quang cho rằng trường hợp của bác sĩ Tước cũng là nhiều trường hợp các bác sĩ đã gặp phải và trong trường hợp này bác sĩ Tước hoàn toàn có thể kiện lại nhà báo đó nếu thông tin ông trả lời khách quan, tuyên truyền trong một bối cảnh khác, không phải kiểu gài bẫy đó.

TS Quang cũng cho biết hiện nay Bộ Y tế chưa có một văn bản hay một quy định nào về việc bác sĩ và truyền thông. Bởi thực tế bác sĩ không chỉ chữa bệnh mà còn theo chủ trương của Bộ Y tế, bác sĩ phải thường xuyên chia sẻ chuyên môn, tuyên truyền để người dân có kiến thức về sức khỏe. Chính vì thế, Bộ Y tế cũng để các bác sĩ có quyền tự do ngôn luận.

Các bác sĩ khi tiếp xúc với giới truyền thông họ thường có nguyên tắc làm việc của họ là trả lời phỏng vấn xong, bác sĩ sẽ yêu cầu nhà báo, phóng viên gửi bài lại họ xem trước khi đưa ra giới truyền thông và hiện nay các bệnh viện đều khuyến khích như thế để bác sĩ có thể xem lại nội dung mình tuyên truyền có đúng mục đích hay không.

Ông Quang nhấn mạnh trong trường hợp bài viết không đúng mục đích tuyên truyền, bác sĩ có thể kiện nhà báo. Nếu trong cuộc trả lời phỏng vấn có ghi âm, có tình tiết và bối cảnh trả lời là khác nhau so với nội dung trên mặt báo thì bác sĩ nên yêu cầu tòa báo đó phải có đính chính để bảo vệ quyền lợi và danh dự cho mình.

Tiến sĩ Quang tâm sự ông cũng nhiều lần bị nhà báo gài bấy đưa vào miệng ông nhưng câu phát ngôn không đúng mục đích tuyên truyền, ông đã phải làm giải trình với ban lãnh đạo Bộ Y tế và yêu cầu cơ quan báo chí đó phải cải chính. Ông Quang cho biết "có khi bài viết có tên mình họ để rõ to nhưng khi bài đính chính thì lại nhỏ, nằm ở cuối trang".

Tiến sĩ Quang cho biết nếu bác sĩ Tước có ghi âm, có bằng chứng nên yêu cầu tòa soạn đó cải chính để có thể giữ lại bài viết cho mình. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet