Bác sĩ cưa 1/3 chân bệnh nhân có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Tiến Dũng

Căn cứ vào kết luận của cơ quan chuyên môn, hành vi của Bác sĩ Khôi đã vô ý… do không tuân thủ đúng các qui định về khám, chữa bệnh gây thiệt hại đến sức khỏe của bệnh nhân Lâm bị cắt cụt 1/3 chân làm mất uy tín cho ngành y và phải bồi thường.

Xung quanh vụ Bác sĩ Trần Chí Khôi- Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP HCM đã chẩn đoán sai bệnh, khiến bệnh nhân Lê Hoàng Lâm (27 tuổi, ở Long An) bị cưa 1/3 chân, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội, để hiểu rõ hơn về việc ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm chính trong sự cố này.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Hành vi chẩn đoán sai bệnh của Bác sĩ Trần Chí Khôi dẫn tới hậu quả bệnh nhân Lê Hoàng Lâm phải bị cưa 1/3 chân đã có dấu hiệu phạm tội vi phạm qui định về khám bệnh, chữa bệnh theo Điều 242 Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở y tế TP HCM đã kết luận nguyên nhân của sự việc: Bác sĩ Khôi còn hạn chế kinh nghiệm trong chẩn đoán và xử trí trường hợp khó.

Bác sĩ Trần Chí Khôi là Bác sĩ chuyên khoa II của Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP HCM có chức năng và nhiệm vụ khám bệnh và đưa ra các phương án điều trị cho bệnh nhân theo qui định của ngành y.

Xuất phát từ vụ việc khoảng 18h ngày 21/6, anh Lê Hoàng Lâm chạy xe máy lên xã Bình Hiệp (Mộc Hóa, Long An) để giữ rẫy dưa thì bị té, chân phải đập mạnh vào gốc cây ven đường. Sau đó anh được người dân chở đến Bệnh viện Mộc Hóa cấp cứu”.

Bệnh nhân bị bác sĩ chẩn đoán sai lệnh bị cưa 1/3 chân (nguồn ảnh zing.vn).
“Đây là ca nặng nên sau khi sơ cứu, bệnh viện đã chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Long An. Lúc này chân anh Lâm ngày càng sưng to và đau hơn nên gia đình quyết định chuyển lên Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM. Bác sĩ Trần Chí Khôi khám và chỉ định chụp X-quang kiểm tra. Bác sĩ xem qua kết quả chụp phim rồi cho biết chỉ bị bong gân.

Sau đó, bác sĩ kê toa thuốc cho xuất viện, hẹn tuần sau lên tái khám. Về nhà được 3 ngày thì tình hình càng trở nặng, nên gia đình đưa lên lại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình kiểm tra lại. Sau đó, bệnh viện đã họp và chuyển anh Lâm sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến sáng 25/6/2016, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán anh Lâm bị hoại tử bàn chân phải, tắc động mạch kheo phải, chấn thương gối phải. Phương pháp điều trị: phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải”, luật sư Anh Thơm nói.

Tuy nhiên, luật sư Anh thơm cũng chia sẻ: “Sau 3 ngày kể từ ngày Bác sĩ chẩn đoán sai bệnh, anh Lê Hoàng Lâm phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 chân là có mối quan hệ nhân quả do hành vi không tuân thủ đúng qui định về khám chữa bệnh của Bác sĩ gây ra. Đáng lẽ ra, khi gặp ca chấn thương này thì Bác sĩ cần phải thực hiện đúng qui trình khám bệnh rất chặt chẽ của ngành y.

Khám ngoài: như đo huyết áp, tim mạch, đánh giá triệu chứng đau luôn luôn là biểu hiện và phản ảnh trung thành mức độ chèn ép khoang đã không được lưu tâm đúng mức. Màu sắc da, và bắt mạch mu chân tuy đơn giản nhưng hết sức cần thiết để đánh giá lưu thông máu huyết, …

Khám trong: Chụp X quang kiểm tra. Đối với chấn thương bên trong phải chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để chẩn đoán các rối loạn cơ bắp, xương, gãy xương. Mục đích để phát hiện chấn thương nội bộ và chảy máu nội bộ”

Từ những điều đã phân tích nêu trên, luật sư Anh Thơm nhận định: “Căn cứ vào kết luận của cơ quan chuyên môn, hành vi của Bác sĩ Trần Chí Khôi đã vô ý (do tự tin hoặc cẩu thả) do không tuân thủ đúng các qui định về khám, chữa bệnh gây thiệt hại đến sức khỏe của anh Lê Hoàng Lâm bị cắt cụt 1/3 chân dưới đùi phải và gây mất uy tín cho ngành y trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trong tình hình hiện nay, trong khi Nhà nước ta đang cố gắng nâng cao năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất của các cơ sở y tế để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thì hành vi của Bác sĩ Trần Chí Khôi đã gây ra là một hồi chuông cảnh báo đến công tác quản lý cán bộ, năng lực và tinh thần trách nhiệm của Bác sĩ trong việc cứu chữa người bệnh”.

Theo luật sư Anh Thơm, trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho bệnh nhân: Do Bác sĩ Trần Trọng Khôi là Bác sĩ thuộc biên chế của Bệnh Vện chấn thương chỉnh hình TP HCM thì khi xảy ra hậu quả do lỗi của Bác sĩ gây ra trong quá trình khám, chữa bệnh tại Bệnh viện thì phải có trách nhiệm bồi thường cho bệnh nhân theo qui định của Bộ luật dân sự 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet