Bác sĩ của hàng nghìn "mẹ bỉm sữa" thu nhập bao nhiêu?

Phương Thuý

Thu nhập của bác sĩ nhất là những bác sĩ nổi tiếng chắc chắn không thấp, có những bác sĩ có phòng khám và có hàng trăm bệnh nhân yêu quý thì họ sẽ sống khoẻ với nghề.

Bác sĩ Khanh và các học viên của ông.

Chúng tôi có cuộc trò chuyện với bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM) là bác sĩ được hàng nghìn "mẹ bỉm sữa yêu quý và tin tưởng" về thu nhập của các bác sĩ cũng như của ông.

Thưa bác sĩ Khanh, quan điểm của anh như thế nào sau câu chuyện một vài bác sĩ thu nhập 1 tỷ/tháng?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thu nhập như vậy cũng có nhưng hiếm lắm, tùy đặc thù của nghề đặc biệt mới có thể thôi (thẩm mỹ, sản khoa, mắt, ngoại khoa mổ thêm ngoài giờ) nếu thu nhập chính đáng bằng sức lao động thì bác sĩ muốn có thu nhập cao phải bỏ sức ngoài giờ rất nhiều, còn thu nhập không chính đáng từ chuyện này chuyện khác, từ làm những chuyện quá đáng, loè bịp để lấy tiền bệnh nhân thì không thể bàn, ngành nào cũng có mặt trái của nó.

Ông có thể chia sẻ gì với độc giả Infonet về những câu chuyện lương ngân sách và thu nhập bác sĩ có được hàng tháng?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Theo tôi lương của bác sĩ hiện nay thì rất thấp so với lương bác sĩ của nước khác nước gần Việt Nam nhất là Thái Lan thì lương ngành y của họ cao, bác sĩ của họ sống và học sau đại học bằng lương được.

Ở Việt Nam lương thì theo bậc sau tốt nghiệp, các bác sĩ làm ở vùng (tuyến huyện) và lĩnh vực (dự phòng, xét nghiệm) không có thu nhập tăng thêm thì cũng không có nguồn nào khác thu thêm, các tiền phụ cấp mổ, trực thì không đủ bù lại sức đâu,nhưng cũng không có cách giải quyết vì ngân sách không có, và nghề nghiệp thì phải trực và mổ thôi.

Bác sĩ Việt Nam rất khó tồn tại bằng lương, học 6 năm, tiền nhà, 18 tháng đầu cũng tiền nhà, từ 18 tháng – 5 năm đầu có thể kiếm thêm từ phòng khám dịch vụ tại bệnh viện hay làm thêm cho các phòng khám khác, sau 5 năm mới có thể tự mở phòng mạch và có thu nhập thêm ở ngoài nhưng cũng đã có nhiều bác sĩ phải thuê nhà làm phòng mạch sau đó thất bại và tiếp tục xài tiền nhà, tất cả thu nhập ngoài của bác sĩ đều phải làm ngoài giờ từ 16-21h, một số bác sĩ không làm ngoài giờ mà họ vẫn ổn là do họ có thu nhập từ nghề khác hay họ đã đủ khả năng tồn tại từ trước khi vào với nghề bác sĩ

Những khoản tiền từ hoa hồng hãng dược, thiết bị y tế cũng như cảm ơn của người bệnh được coi là những khoản thu nhập "không mấy vui vẻ" của bác sĩ. Cá nhân ông nghĩ nó là thu nhập đương nhiên?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Ở đâu không biết nhưng tại Nhi đồng thì tôi biết không có chuyện phong bì, bệnh nhi vào viện đa số là nghèo lấy tiền của họ làm gì, lấy rồi có được bao nhiêu, nếu có nơi lấy theo hệ thống là lỗi của lãnh đạo khoa và bệnh viện, tôi là chúa ghét cái vụ này.
Hãng dược chi hoa hồng thì chỉ một vài loại thuốc hết sức đặc biệt cao giá (viêm gan, ung thư) thôi chứ thuốc vặt thông thường giá không cao thì lấy đâu mà hoa hồng, và đây cũng là mặt trái của ngành, cũng là do cách quản lý. 

Ông là bác sĩ nhi khoa và được rất nhiều bà mẹ tin tưởng cho con đến khám, vậy thu nhập của ông thế nào?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Tôi thì đã nghỉ phòng mạch 1,5 năm rồi vì sức khỏe, vì việc bệnh viện ngày càng nhiều, phải đi công tác nhiều và bệnh ngày càng đông không thể làm nổi. Có người khuyên chỉ khám 1 ngày bao nhiêu bệnh nhân đó thôi còn bao nhiêu kêu họ đi nơi khác và lấy tiền khám cao lên để họ không đủ tiền trả sẽ bỏ đi nơi khác, hai điều này tôi không làm được vì cái tính của mình nên đành nghỉ không làm thêm.

Vì tôi không có nhu cầu dùng tiền nhiều nên không lấy cao giá và nghĩ công lao động của mình nhiêu đó được rồi, thu nhập cũng giúp cho bản thân tái tạo sức lao động và mua sắm đồ không phải chạy vạy, nhưng cũng nhờ đã tích lũy, tiền của cha mẹ cho và vài người ngoài ngành thích cách sống của tôi nên giúp thêm nên bây giờ dù thu nhập tại bệnh viện không cao (11-13 triệu đồng) nhưng tôi cũng không lo gì về tiền bạc, cũng đủ tiền để làm vài chuyện từ thiện, biết đủ là đủ mà.

Ông có một phòng mạch có hơn chục nghìn bà mẹ theo hay còn gọi là phòng mạch Online, với những fanpage có lượt theo dõi như thế có thể kinh doanh được, vậy phòng mạch "hỏi bác sĩ nhi" có mang lại thu nhập cho ông không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Phòng mạch online thì do cách gọi thôi. Tôi chỉ là đưa lời khuyên và giải đáp các thắc mắc của phụ huynh thôi, nếu muốn thu nhập từ đây thì tôi đã làm chuyện khác, nhiều người xin quảng cáo nhưng tôi cũng không thích nên nó vẫn phát triển như thế.

Vâng xin cảm ơn bác sĩ!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet