Bác sĩ hồi sức cấp cứu chạy đua để cứu người bệnh

Phương Thuý

Trong hai ngày 25 – 26/3/2016, Phân hội cấp cứu Việt Nam đã tổ chức hội nghị quốc tế thường niên về hồi sức cấp cứu và chống độc.
Bộ Y tế đã trao tặng thưởng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho GS Joseph Rohan Lex vì những đóng góp của ông đối với việc đào tạo và hệ thống cấp cứu của Việt Nam.

Hội nghị là diễn đàn khoa học để các giáo sư, bác sĩ, cán bộ y tế của Việt Nam và thế giới học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn về chuyên ngành cấp cứu.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên chia sẻ: “Cấp cứu là một chuyên ngành luôn phải đối mặt với những khó khăn nhất của y học lâm sàng, người cán bộ làm công tác cấp cứu luôn phải chạy đua với thời gian, với giờ vàng để tìm kiếm cơ hội sống cho người bệnh. Sự khó khăn, khắc nghiệt đó đòi hỏi người cán bộ làm công tác cấp cứu phải có tinh thần trách nhiệm cao, kiến thức vững vàng và một mô hình tổ chức cấp cứu hiệu quả. Hội nghị lần này đã đánh dấu sự lớn mạnh không ngừng của chuyên ngành cấp cứu đã đóng góp rất to lớn cho nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên, sự phát triển mạnh mẽ của các khoa cấp cứu đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các chuyên ngành phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và ngược lại các chuyên ngành lâm sàng cũng hỗ trợ cho chuyên ngành cấp cứu thực hiện được nhiều kỹ thuật can thiệp cấp cứu chuyên sâu. Thông qua các chương trình đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, chuyên ngành cấp cứu đã chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các bệnh viện tỉnh, huyện và thành phố lớn.

Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu của chuyên ngành cấp cứu trong những năm qua, trong đó có vai trò rất quan trọng của bệnh viện Bạch Mai, khoa cấp cứu A9, Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, những kết quả đó đã góp phần không nhỏ vào những thành công chung của ngành y tế.

Để cho hệ thống cấp cứu không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu đất nước trong giai đoạn mới, Bộ Y tế đề nghị các lãnh đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương, các chuyên gia đầu ngành và các cán bộ làm công tác cấp cứu tham dự hội nghị thông qua các báo cáo khoa học tập trung thảo luận để tìm ra những giải pháp để làm tốt những nội dung sau: Cần ưu tiên thích đáng về nhân lực, mặt bằng, trang thiết bị và các nguồn lực cho việc triển khai quy chế cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc để nhanh chóng xây dựng được một hệ thống cấp cứu tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet