Bác sĩ nhãn khoa và ám ảnh những ca cấp cứu hối hả ngày Tết

Ph. Thúy

Với những bác sĩ trực Tết thì ngày nghỉ tết là ngày mệt nhoài của họ khi bệnh nhân bị chấn thương, tai nạn ngày Tết càng ngày càng tăng lên.
Tai nạn cho mắt ngày Tết luôn tăng nhanh khiến các bác sĩ nhãn khoa cũng tất bật vì cấp cứu.

Bác sĩ Hoàng Cương – Bệnh viện Mắt trung ương tâm sự, ông và đồng nghiệp đã quá quen thuộc với những tai nạn máu me bê bết, con mắt xẹp lép đầy máu, bệnh nhân đau đớn và khuôn mặt tái mét miệng, run rẩy lo lắng, sợ không cứu được đôi mắt.

Trách nhiệm với các bác sĩ lúc này căng như dây đàn. Hầu như khi bị tổn thương nhãn cầu, mắt của người bệnh dù gì cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Bởi con mắt chỉ có thể tích 4 cm3, cấu trúc thần kinh quang học rất tinh vi. Chấn thương dù nhẹ cũng có thể gây xê dịch hay tổn hại cấu trúc bên trong của nó. Khả năng nhiễm trùng mắt cực cao, các mô phần lớn không thể tái sinh như các mô phần mềm khác... 

Bác sĩ Cương chia sẻ: Điều quan trọng mà ít ai để ý, đó là tai nạn ở mắt. Theo bác sĩ có tới 90% tai nạn mắt có thể phòng tránh được, 50% chỉ đơn giản là đeo kính. Trong số ca nhập viện vì tai nạn mắt có hàng nghìn ca ở lứa tuổi 18 – 45, trong độ tuổi lao động. 25% là ở trẻ em.

Những tai nạn ngày Tết thường gặp, theo bác sĩ Cương, là những tai nạn ở nhà và cả tai nạn khi đi du lịch. Trong đó:

1. Tai nạn sinh hoạt khi ở nhà: Càng ngày tết người ta càng ngập đầu bởi những công việc dọn dẹp, trang trí, nấu nướng. Người lớn thì vậy, còn trẻ con lại được nghỉ học, tự vui chơi. Hai yếu tố này cộng lại làm tỷ lệ tai nạn tại gia tăng vọt trong dịp lễ tết như cành cây chọc vào mắt, mỡ nóng bắn vào mắt, va đập hoặc bị vật sắc nhọn chọc vào khi vui đùa...

Do đó, nhà có trẻ con nên đặt nhiều không gian thoáng rộng cho trẻ, chú ý những vật sắc nhọn… 

Tai nạn khi tham gia sửa chữa nhỏ, trang trí trong nhà cũng không hiếm và thường rất nặng. Đeo kính bảo hộ và cẩn trọng khi khoan tường, khi đóng đi, khi dùng máy mài, máy đánh bóng, cưa cắt... vì những hoạt động này hay làm các mảnh vụn kim loại bắn ra xuyên vào mắt. Đừng để trẻ em vây quanh xem ngó người lớn làm việc. Còn chính người lớn thì nên đeo kính hoặc tốt hơn là tấm che mặt bằng plastic khi tham gia những.

2. Tai nạn khi chơi thể thao, du lịch, dã ngoại: Tết là dịp nghỉ lễ dài ngày. Chấn thương mắt khi chơi thể thao là nguyên nhân phổ biến gây mù loà vĩnh viễn vì những tương tác khi chơi thể thao là rất mạnh. 

Đi chơi xa chúng ta nên chuẩn bị một bộ sơ cứu y tế. Trong đó nên để một chai muối rửa mắt 0.9%, ít bông băng và thuốc sát trùng để khi cần có thể rửa mắt và băng mắt.

3. Tai nạn khi tham gia giao thông: tần suất tham gia giao thông tăng đột biến, đặc biệt do uống rượu bia, vội vàng và thiếu quan sát là nguyên nhân của vô số tai nạn mắt. 

Nếu chẳng may tai nạn xảy ra không nên vội vã, làm bừa. Chúng ta nên nhớ mấy nguyên tắc sau đây khi sơ cứu cho bản thân và người thân nếu chẳng may bị tai nạn mắt:

- Không nên ấn đè mạnh hay day dịt vết thương ở mắt

- Không nên cố gắng tự lấy dị vật đang ở trên mắt

- Bị chất lỏng vào mắt gây bỏng nên rửa mắt dưới vòi nước khoảng 15 phút

- Không tự tra nhỏ thuốc hay tra thuốc mỡ vào mắt

- Với vết thương có chảy máu chỉ nên băng che, vết thương có sưng nề và bầm tím có thể đắp đá hoặc nước lạnh.

- Nếu bị bụi vào mắt có thể nhúng mắt vào bát hoặc cốc nước, mở mắt to và chớp mắt 4-5 lần để bụi trôi ra.

- Khám mắt ở cơ sở chuyên khoa gần nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet