Bác sĩ nhận tiền khám 3,2 triệu đồng từ bệnh nhân bị kỷ luật

P.Thuý

Bệnh viện K cho biết đơn vị này vừa có công văn báo cáo Bộ Y tế về kết quả của hội đồng kỷ luật đối với 1 bác sĩ và một hộ lý nhận tiền của người bệnh.
Bác sĩ của bệnh viện K đã chịu kỷ luật vì vi phạm quy định nghề nghiệp.

Theo phản ánh của bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện K làm rõ hành vi vi phạm của BS Đào Thành Lâm có tư vấn và nhận tiền là 3,2 triệu đồng của bệnh nhân Vũ Thị Huyền, 27 tuổi, quê Hưng Yên đến khám và làm một số xét nghiệm tại cơ sở 1 và hộ lý Lê Thị Hòa có nhượng bán khăn mặt cho bệnh nhân với giá 10.000 đồng. 


Bệnh viện đã thuyên chuyển BS Đào Thành Lâm từ Khoa Chẩn đoán hình ảnh cơ sở 1 xuống cơ sở 3 làm công việc kỹ thuật, không trực tiếp với người bệnh, đồng thời yêu cầu BS Lâm làm bản kiểm điểm.

Tại bản kiểm điểm, BS Đào Thành Lâm đã tự nhận rõ sai phạm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật là cảnh cáo trước toàn bệnh viện. Ngày 29/4/2016, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã họp khoa tiến hành kiểm điểm đối với BS Đào Thành Lâm, qua đó chỉ rõ sai phạm của BS Lâm là thu tiền trái phép, chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân trái thẩm quyền của một bác sĩ cận lâm sàng. Khoa chẩn đoán hình ảnh thống nhất đề nghị Hội đồng kỷ luật bệnh viện với hình thức kỷ luật đối với BS Đào Thành Lâm là cảnh cáo trước toàn bệnh viện.


Ngày 29/4/2016, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật viên chức gồm 9 thành viên, do Giám đốc Bệnh viện làm Chủ tịch Hội đồng. Ngày 4/5/2016, Hội đồng kỷ luật bệnh viện đã họp xem xét mức độ vi phạm đối với BS Đào Thành Lâm. Qua phân tích của các thành viên trong hội đồng chỉ rõ khuyết điểm của BS Lâm là cụ thể, rõ ràng; bản thân BS Lâm là một đảng viên chưa gương mẫu, vi phạm 19 điều Đảng viên không được làm, vi phạm Luật viên chức và quy định tại khoản 1, điều 11, Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức.

Tuy nhiên, do vi phạm lần đầu, BS Lâm đã khắc phục hậu quả là trả lại tiền thu trái phép đối với bệnh nhân Vũ Thị Huyền, bản thân BS Lâm đang bị thoát vị đĩa đệm đốt sống L4 - L5, đồng thời bị bệnh cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, hoàn cảnh gia đình 2 con nhỏ, Hội đồng đã cân nhắc, xem xét muốn tạo cơ hội để BS Lâm khắc phục sai phạm và sửa chữa khuyết điểm. Hội đồng đã bỏ phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật đối với BS Đào Thành Lâm với hình thức cảnh cáo trước toàn bệnh viện với số phiếu là 9/9 phiếu, đạt 100%.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet